จารึกเมืองบึงคอกช้าง 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกบุญย่อมส่งเสริมนักพรต, จารึกบึงคอกช้างหมายเลข 2, อน. 2

มอญโบราณ

แท่งยาว

กว้าง 23 ซม. ยาว 83 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “อน. 2”
2) ในหนังสือ จารึกโบราณรุ่นแรกพบที่ลพบุรีและใกล้เคียง และหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม 2 กำหนดเป็น “จารึกเมืองบึงคอกช้าง 2”
3) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 26 ฉบับที่ 4 (กันยายน 2525) กำหนดเป็น “จารึกบุญย่อมส่งเสริมนักพรต”
4) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 26 ฉบับที่ 4 (กันยายน 2525) กำหนดเป็น “จารึกบึงคอกช้างหมายเลข 2”

สถานที่พบ

สถูปนอกเมือง เมืองโบราณบึงคอกช้าง ตำบลไผ่เขียว อำเภอสว่างอารมณ์ จังหวัดอุทัยธานี

ผู้พบ

นายพลาดิศัย สิทธิธัญกิจ นางสาวคมขำ ศิลปชัย และนายสมชาย ณ นครพนม

ปัจจุบันอยู่ที่

สถานที่ทำการสวนป่าไผ่เขียว-ตลุกดู่ หมู่ที่ 2 ตำบลไผ่เขียว อำเภอสว่างอารมณ์ จังหวัดอุทัยธานี

พิมพ์เผยแพร่

1) จารึกโบราณรุ่นแรกพบที่ลพบุรีและใกล้เคียง (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2524), 43-45.
2) วารสารศิลปากร ปีที่ 26 ฉบับที่ 4 (กันยายน 2525) : 82-103.

ประวัติ

จารึกหลักนี้ สำรวจพบที่เมืองบึงคอกช้าง ตำบลไผ่เขียว อำเภอสว่างอารมณ์ จังหวัดอุทัยธานี โดยพบใกล้กับฐานสถูป นอกกำแพงเมืองประมาณ 400 เมตร เมื่อราวเดือนมกราคม หรือ กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2524 หลังจากนั้น จึงได้เคลื่อนย้ายนำมาเก็บไว้ ณ ที่ทำการสวนป่าไผ่เขียว-ตลุกดู่ หมู่ 2 ตำบลไผ่เขียว อำเภอสว่างอารมณ์ จังหวัดอุทัยธานี

เนื้อหาโดยสังเขป

คำจารึกกล่าวถึงบุญว่าย่อมส่งเสริมนักพรต

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุตามรูปแบบของตัวอักษรปัลลวะ ได้อายุราวพุทธศตวรรษที่ 12

1) จำปา เยื้องเจริญ, ชะเอม แก้วคล้าย และก่องแก้ว วีระประจักษ์, “ศิลาจารึกเมืองบึงคอกช้าง,” ศิลปากร 26, 4 (กันยายน 2525) : 96-103.
2) ชะเอม แก้วคล้าย และจำปา เยื้องเจริญ, “จารึกเมืองบึงคอกช้าง 2,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 2 : อักษรปัลลวะ อักษรมอญ พุทธศตวรรษที่ 12-21 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2529), 48-52.
3) ชะเอม แก้วคล้าย และจำปา เยื้องเจริญ, “จารึกเมืองบึงคอกช้าง 2,” ใน จารึกโบราณรุ่นแรกพบที่ลพบุรีและใกล้เคียง (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2524), 43-45.
4) พลาดิศัย สิทธิธัญกิจ, “ศิลาจารึกเมืองบึงคอกช้าง,” ศิลปากร 26, 4 (กันยายน 2525) : 82-95.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : จารึกในประเทศไทย เล่ม 2 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2529)