จารึกภาษาจีนที่ระฆังโบราณวัดดอนรัก

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2550 10:34:38 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562 20:44:00 )

จีน

พุทธศักราช ๒๐๖๗

จีน

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๖ บรรทัด

ระฆัง

สูงประมาณ ๕๐ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ อนุสรณีย์ สุชาติ รัตนปราการ กำหนดเป็น "จารึกภาษาจีนที่ระฆังโบราณวัดดอนรัก"

พ.ศ. ๒๕๑๑

สถานที่พบ

ข้างหอระฆังของวัดดอนรัก ตำบลบ่อยาง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มัชฌิมาวาส จังหวัดสงขลา

พิมพ์เผยแพร่

อนุสรณีย์ สุชาติ รัตนปราการ ([กรุงเทพฯ] : ทายาทตระกูลรัตนปราการ ร่วมกับสถาบันทักษิณคดีศึกษา, ๒๕๒๘), [๑๐ - ๑๒].

ประวัติ

ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มัชฌิมาวาส สงขลา มีระฆังโบราณใบหนึ่ง ขนาดสูงประมาณ ๕๐ เซนติเมตร มีจารึกภาษาจีน ระฆังใบนี้มีผู้ขุดพบที่ข้างหอระฆังของวัดดอนรัก อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๑ ต่อมา เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๓ คุณสุชาติ รัตนปราการ ได้นำไปถวายให้ราชศีลสังวรเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มัชฌิมาวาส

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกระบุชื่อผู้สร้างระฆัง คือ เจ้าพระยาอู๋เหวินเยิ่น

เจ้าพระยาอู๋เหวินเยิ่น

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกระบุชื่อกษัตริย์ คือ "จาชิ่น" พระเจ้าจาชิ่นนี้ เป็นกษัตริย์ราชวงศ์หมิง ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. ๒๐๖๕ - ๒๑๑๐ ข้อความจารึกระบุว่าระฆังนี้สร้างในปีที่ ๓ ของรัชกาล จึงน่าจะตรงกับ พ.ศ. ๒๐๖๗ อยู่ในช่วงรัชกาลสมเด็จพระรามาธิบดีที่ ๒ แห่งกรุงศรีอยุธยา

สุทธิวงศ์ พงศ์ไพบูลย์, "ดร. สุชาติ รัตนปราการ กับความเป็นผู้คงแก่เรียน," ใน อนุสรณีย์ สุชาติ รัตนปราการ ([กรุงเทพฯ] : ทายาทตระกูลรัตนปราการ ร่วมกับสถาบันทักษิณคดีศึกษา, ๒๕๒๘), [๕ - ๓๑].