จารึกฐานพระพุทธรูปวัดโพธิสมภรณ์ 4

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2550 12:43:44 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2566 00:16:39 )

ธรรมอีสาน

สำริด

ฐานพระพุทธรูป

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดโพธิสมภรณ์ 4”

สถานที่พบ

ในพระอุโบสถวัดโพธิสมภรณ์ ตำบลบ้านเลื่อม อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี

พิมพ์เผยแพร่

ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 351.

ประวัติ

สันนิษฐานว่าคงเคลื่อนย้ายมาจากที่อื่น โดยเฉพาะบริเวณเมืองคุก อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกระบุวัน เดือน ปี ที่จารึก

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกระบุ ศักราช 65 คือ จ.ศ. 1065 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2246 อันเป็นสมัยที่พระเจ้าไชยองค์เว้ (พระไชยราชาธิราชที่ 2) ปกครองราชอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์ (พ.ศ. 2241-2273)

1) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดโพธิสมภรณ์ 4,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 351.
2) สิลา วีระวงส์, เรียบเรียง ; สมหมาย เปรมจิตต์, แปล, ประวัติศาสตร์ลาว, พิมพ์ครั้งที่ 3 (กรุงเทพฯ : มติชน, 2540), 136-137.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530)