จารึกฐานพระพุทธรูปวัดโพธิสมภรณ์ ๔

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2550 12:43:44 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562 20:44:00 )

พุทธศักราช ๒๒๔๖

สำริด

ฐานพระพุทธรูป

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดโพธิสมภรณ์ ๔”

สถานที่พบ

ในพระอุโบสถวัดโพธิสมภรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี

พิมพ์เผยแพร่

ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, ๒๕๓๐), ๓๕๑.

ประวัติ

สันนิษฐานว่าคงเคลื่อนย้ายมาจากที่อื่น โดยเฉพาะบริเวณเมืองคุก อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกระบุวัน เดือน ปี ที่จารึก

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกระบุ ศักราช ๖๕ คือ จ.ศ. ๑๐๖๕ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๒๔๖ อันเป็นสมัยที่พระเจ้าไชยองค์เว้ (พระไชยราชาธิราชที่ ๒) ปกครองราชอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์ (พ.ศ. ๒๒๔๑-๒๒๗๓)

๑) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดโพธิสมภรณ์ ๔,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, ๒๕๓๐), ๓๕๑.
๒) สิลา วีระวงส์, เรียบเรียง ; สมหมาย เปรมจิตต์, แปล, ประวัติศาสตร์ลาว, พิมพ์ครั้งที่ ๓ (กรุงเทพฯ : มติชน, ๒๕๔๐), ๑๓๖-๑๓๗.