จารึกฐานพระพุทธรูปวัดโพธิสมภรณ์ 4

จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปวัดโพธิสมภรณ์ 4 ด้านที่ 1

ธรรมอีสาน

ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ธวัช ปุณโณทก : สังกราช 65 = จ.ศ. 1065 ตรงกับ พ.ศ. 2246
2. ธวัช ปุณโณทก : เดือนเจียง = เป็นการเรียกชื่อเดือนตามปฏิทินหนไทย ตรงกับเดือนอ้าย ของภาคกลาง (ภาคเหนือออกเสียงเป็นเกี๋ยง)
3. นวพรรณ ภัทรมูล : วัน 3 = วันอังคาร
4. ธวัช ปุณโณทก : น้ำหนัก 4 แสนเศษ = เป็นน้ำหนักพระพุทธรูป เท่ากับ 480 ก.ก. น้ำหนัก 1 แสน เท่ากับ 120 ก.ก.
5. นวพรรณ ภัทรมูล : คำอ่านที่อ่านโดย “โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย” นี้ อ่านโดยอาศัยคำอ่านเดิมของอาจารย์ธวัช ปุณโณทก ฉะนั้นจึงมิใช่การอ่านใหม่ เพียงแต่แก้ไขในส่วนของเครื่องหมายให้ถูกต้องตามระบบการอ่านจารึก