,

จารึกพระราชสาส์นสุพรรณบัฏพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ๒

พุทธศักราช ๒๓๙๙

ไม่ทราบจำนวนด้านและจำนวนบรรทัด

ทองคำ

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ พระราชหัตถเลขา พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กำหนดเป็น "พระราชสาส์นจารึกแผ่นพระสุพรรณบัตรพระราชทานมอบมองซิเออมองติงงีราชทูตฝรั่งเศสเชิญไปถวายพระเจ้านโปเลียนที่ ๓ เมื่อปีมะโรง พ.ศ. ๒๓๙"

พิมพ์เผยแพร่

พระราชหัตถเลขา พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (กรุงเทพฯ : หอพระสมุดวชิรญาณ, ๒๕๒๑).

เนื้อหาโดยสังเขป

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงขอเจริญพระราชไมตรีกับพระเจ้านโปเลียนที่ ๓ และกล่าวถึงการทำสัญญาทางการค้าระหว่างไทยกับฝรั่งเศสโดยมี Monsieur Charles de Montigny เป็นราชทูต

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏในจารึก คือ คริสต์ศักราช ๑๘๕๖ ตรงกับ พ.ศ. ๒๓๙๙ ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๔)

๑) พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, ๒๓๔๗ – ๒๔๑๑, "พระราชสาส์นจารึกแผ่นพระสุพรรณบัตรพระราชทานมอบมองซิเออมองติงงีราชทูต ฝรั่งเศสเชิญไปถวายพระเจ้านโปเลียนที่ ๓ เมื่อปีมะโรง พ.ศ. ๒๓๙๙," ใน พระราชหัตถเลขา พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (กรุงเทพฯ : มหามกุฏราชวิทยาลัย, ๒๕๒๑), ๕๙๙ - ๖๐๐.
๒) เพ็ญศรี ดุ๊ก, ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย (สยาม) กับประเทศฝรั่งเศสในคริสต์ศตวรรษที่ ๑๙ ตามเอกสารของกระทรวงต่างประเทศ (กรุงเทพฯ : ราชบัณฑิตยสถาน, ๒๕๓๙).
๓) ดนัย ไชยโยธา, ประวัติศาสตร์ไทย : ยุคอาณาจักรอยุธยา (กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, ๒๕๔๖).