จารึกพระราชสาส์นสุพรรณบัฏพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 2

ทองคำ

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ พระราชหัตถเลขา พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กำหนดเป็น “พระราชสาส์นจารึกแผ่นพระสุพรรณบัตรพระราชทานมอบมองซิเออมองติงงีราชทูตฝรั่งเศสเชิญไปถวายพระเจ้านโปเลียนที่ 3 เมื่อปีมะโรง พ.ศ. 239”

พิมพ์เผยแพร่

พระราชหัตถเลขา พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (กรุงเทพฯ : หอพระสมุดวชิรญาณ, 2521).

เนื้อหาโดยสังเขป

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงขอเจริญพระราชไมตรีกับพระเจ้านโปเลียนที่ 3 และกล่าวถึงการทำสัญญาทางการค้าระหว่างไทยกับฝรั่งเศสโดยมี Monsieur Charles de Montigny เป็นราชทูต

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏในจารึก คือ คริสต์ศักราช 1856 ตรงกับ พ.ศ. 2399 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4)

1) ดนัย ไชยโยธา, ประวัติศาสตร์ไทย : ยุคอาณาจักรอยุธยา (กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2546).
2) พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, 2347-2411, “พระราชสาส์นจารึกแผ่นพระสุพรรณบัตรพระราชทานมอบมองซิเออมองติงงีราชทูต ฝรั่งเศสเชิญไปถวายพระเจ้านโปเลียนที่ 3 เมื่อปีมะโรง พ.ศ. 2399,” ใน พระราชหัตถเลขา พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (กรุงเทพฯ : มหามกุฏราชวิทยาลัย, 2521), 599-600.
3) เพ็ญศรี ดุ๊ก, ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย (สยาม) กับประเทศฝรั่งเศสในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ตามเอกสารของกระทรวงต่างประเทศ (กรุงเทพฯ : ราชบัณฑิตยสถาน, 2539).