จารึกพระราชสาส์นสุพรรณบัฏพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 2

หอพระสมุดวชิรญาณ (พ.ศ. 2521)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “สมเด็จพระปรเมนทรมหามกุฎ พระเจ้ากรุงรัตนโกสินทรมหินทราอยุธยา” หมายถึง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 2394–2411
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “พระเจ้านโปเลยอนที่สาม“ คือ พระเจ้านโปเลียนที่ 3 (Napolèon III) แห่งฝรั่งเศส ครองราชย์ระหว่าง คริสต์ศักราช 1852–1870 ตรงกับรัชกาลที่ 4 ถึง ช่วงต้นของรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “อัมเปรอ” คือ Emperor หมายถึง จักรพรรดิ
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “อัฐศก” หมายถึง จุลศักราชที่ลงท้ายด้วยเลข 8 ในที่นี้ คือ จุลศักราช 1218 (พ.ศ. 2399)
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “มองซิเออร์ซาเลศเดอมองติงงี” คือ Monsieur Charles de Montigny เดิมเป็นกงสุลฝรั่งเศสประจำเซี่ยงไฮ้ ต่อมาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นราชทูตเดินทางมายังประเทศไทย และเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2398 อันนำมาซึ่งการลงนามในสนธิสัญญาระหว่างไทยกับฝรั่งเศสในวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2399 สนธิสัญญาดังกล่าวมีสาระสำคัญเกี่ยวกับภาระหน้าที่ของกงสุลฝรั่งเศสประจำกรุงเทพ ฯ ขอบข่ายอำนาจทางการศาล ศาสนา การพำนักอยู่ในประเทศไทยของคนฝรั่งเศส การค้า การเดินเรือในประเทศและภาษีศุลกากร
6. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : วันเสาร์ แรม 5 ค่ำ เดือน 10
7. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : วันที่ 19 เดือน กันยายน คริสต์ศักราช 1856