จารึกวัดศรีคูณเมือง

ธรรมอีสาน

หินอ่อนสีดำ

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกวัดศรีคูณเมือง”

ปัจจุบันอยู่ที่

หน้าพระอุโบสถวัดศรีคูณเมือง ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย (สำรวจเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2556)

พิมพ์เผยแพร่

ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 417-418.

ประวัติ

ได้มีการบูรณะโบสถ์ใหม่และได้ยกพื้นอุโบสถให้สูงขึ้น จึงทำให้ส่วนล่างของจารึกในส่วนที่เป็นดวงที่อยู่ข้างล่างขาดหายไปเล็กน้อย

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกกล่าวถึงพระเถระ และขุนนางในเมืองเชียงคาน ที่ได้ร่วมกันสร้างวัดและศาสนสถานที่วัดศรีคูณเมือง และได้บอกถึงจำนวนเงินที่สร้างวัดในครั้งนี้ด้วย

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 5 ระบุ จ.ศ. 1199 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2380 อันเป็นสมัยที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ปกครองราชอาณาจักรไทย (พ.ศ. 2367-2394)

1) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกวัดศรีคูณเมือง,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 417-418.
2) ฝ่ายวิชาการ สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์, 53 พระมหากษัตริย์ไทย : ธ ทรงครองใจไทยทั้งชาติ (กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2543), 309-330.

ภาพประกอบ

ภาสำเนาจารึกจาก : ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530)