จารึกวัดคงกระพันชาตรี

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

นค. 12, ศิลาจารึกคงกระพันชาตรี, จารึกวัดคงกระพันชาตรี 2

ศิลา ประเภทหินทราย

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นค. 12”
2) ในหนังสือ อักษรไทยน้อย กำหนดเป็น “ศิลาจารึกคงกระพันชาตรี”
3) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 กำหนดเป็น “จารึกวัดคงกระพันชาตรี”
4) ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกวัดคงกระพันชาตรี 2”

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2518

พิมพ์เผยแพร่

1) อักษรไทยน้อย (กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2522), 132-133.
3) ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 352.

ประวัติ

ศิลาจารึกวัดคงกระพันชาตรีนี้ เจ้าหน้าที่งานบริการหนังสือภาษาโบราณ กองหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร ได้พบที่วัดคงกระพันชาตรี ตำบลวัดหลวง อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ขณะสำรวจเอกสารโบราณในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2518

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกกล่าวถึงการอุทิศทาสโอกาสแก่ศาสนา และสาปแช่งผู้ที่ทำลายทานวัตถุเหล่านั้น

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกไม่ปรากฏศักราช และกองหอสมุดแห่งชาติได้กำหนดอายุให้จารึกหลักนี้อยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 22

1) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกวัดคงกระพันชาตรี 2,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 352.
2) ธวัช ปุณโณทก, อักษรไทยน้อย : การศึกษาในด้านอักษรวิทยา (กรุงเทพฯ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2522), 132-133.
3) บุญนาค สะแกนอก, “จารึกวัดคงกระพันชาตรี,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 : อักษรธรรมและอักษรไทย พุทธศตวรรษที่ 19-24 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2529), 379-381.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2529)