จารึกวัดคงกระพันชาตรี

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ศิลาจารึกคงกระพันชาตรี, จารึกวัดคงกระพันชาตรี ๒

พุทธศตวรรษ ๒๒

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๗ บรรทัด

ศิลา ประเภทหินทราย

กว้าง ๒๐ ซม. สูง ๒๗ ซม. หนา ๖ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นค. ๑๒”
๒) ในหนังสือ อักษรไทยน้อย กำหนดเป็น “ศิลาจารึกคงกระพันชาตรี”
๓) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ กำหนดเป็น “จารึกวัดคงกระพันชาตรี”
๔) ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกวัดคงกระพันชาตรี ๒”

วันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๑๘

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดคงกระพันชาตรี ตำบลวัดหลวง อำเภอโพนพิสัย จังหวัด หนองคาย

พิมพ์เผยแพร่

๑) อักษรไทยน้อย (กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๒๒), ๑๓๒-๑๓๓.
๒) จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๓๗๙-๓๘๑.
๓) ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, ๒๕๓๐), ๓๕๒.

ประวัติ

ศิลาจารึกวัดคงกระพันชาตรีนี้ เจ้าหน้าที่งานบริการหนังสือภาษาโบราณ กองหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร ได้พบที่วัดคงกระพันชาตรี ตำบลวัดหลวง อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ขณะสำรวจเอกสารโบราณในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๑๘

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกกล่าวถึงการอุทิศทาสโอกาสแก่ศาสนา และสาปแช่งผู้ที่ทำลายทานวัตถุเหล่านั้น

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกไม่ปรากฏศักราช และกองหอสมุดแห่งชาติได้กำหนดอายุให้จารึกหลักนี้อยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ ๒๒

๑) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกวัดคงกระพันชาตรี ๒,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, ๒๕๓๐), ๓๕๒.
๒) ธวัช ปุณโณทก, อักษรไทยน้อย : การศึกษาในด้านอักษรวิทยา (กรุงเทพฯ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๒๒), ๑๓๒-๑๓๓.
๓) บุญนาค สะแกนอก, “จารึกวัดคงกระพันชาตรี,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ : อักษรธรรมและอักษรไทย พุทธศตวรรษที่ ๑๙-๒๔ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๓๗๙-๓๘๑.