จารึกวัดศรีบุญเรือง (หนองคาย)

พุทธศักราช ๒๑๕๑

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๑๔ บรรทัด

ศิลา ประเภทหินทราย

กว้าง ๕๖ ซม. สูง ๙๐ ซม. หนา ๑๗ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นค. ๖”
๒) ในหนังสือ อักษรไทยน้อย และ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “ศิลาจารึกวัดศรีบุญเรือง”
๓) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ กำหนดเป็น “จารึกวัดศรีบุญเรือง”

วันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๑๘

พิมพ์เผยแพร่

๑) อักษรไทยน้อย (กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๒๒), ๑๒๕-๑๒๘.
๒) จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๓๕๐-๓๕๒.
๓) ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, ๒๕๓๐), ๓๐๐-๓๐๓.

ประวัติ

ศิลาจารึกวัดศรีบุญเรืองนี้ เจ้าหน้าที่งานบริการหนังสือภาษาโบราณ กองหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร ได้พบที่วัดศรีบุญเรือง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ขณะสำรวจเอกสารโบราณในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๑๘

เนื้อหาโดยสังเขป

พระวรวงศาธรรมิกราช ได้อุทิศข้าโอกาสแก่วัดศรีบุญเรือง และได้ทรงย้ำถึงเขตแดนไร่นาที่บุรพกษัตริย์แห่งล้านช้างได้อุทิศแก่วัดศรีบุญเรืองด้วย พร้อมทั้งสาปแช่งท้าวพระยาที่โลภะและมาลบล้างพระราชโองการนี้

พระมหาธรรมิกราชาธิราชเจ้า

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ ๑ ระบุ จ.ศ. ๙๗๐ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๑๕๑ อันเป็นสมัยที่พระวรวงศาธรรมิกราชปกครองราชอาณาจักรล้านช้าง (พ.ศ. ๒๑๔๑-๒๑๖๕)

๑) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกวัดศรีบุญเรือง,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, ๒๕๓๐), ๓๐๐-๓๐๓.
๒) ธวัช ปุณโณทก, “อักษรไทยน้อย : การศึกษาในด้านอักษรวิทยา,” วิทยานิพนธ์ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๒๒ (กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๒๒), ๑๒๕-๑๒๘.
๓) บุญนาค สะแกนอก, “จารึกวัดศรีบุญเรือง,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ : อักษรธรรมและอักษรไทย พุทธศตวรรษที่ ๑๙-๒๔ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๓๕๐-๓๕๒.
๔) สิลา วีระวงส์, เรียบเรียง ; สมหมาย เปรมจิตต์, แปล, ประวัติศาสตร์ลาว, พิมพ์ครั้งที่ ๓ (กรุงเทพฯ : มติชน, ๒๕๔๐), ๑๑๑-๑๑๔.