จารึกวัดม่อนช้าง

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลพ. 39, ลพ./39, พช. 101, 549, จารึกบนแผ่นไม้กระดาน วัดพระนอน อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน

ไม้สัก

ขนาดวัตถุ

กว้าง 41.4 ซม. สูง 133.5 ซม. หนา 0.6 ซม.

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ลพ. 39”
2) พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย จังหวัดลำพูน กำหนดเป็น “ลพ./39, พช. 101, 549”
3) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 18 ฉบับที่ 1 (พฤษภาคม 2517) กำหนดเป็น “จารึกบนแผ่นไม้กระดาน วัดพระนอน อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน”
4) ในหนังสือ วิเคราะห์ศิลาจารึกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย กำหนดเป็น “จารึกวัดม่อนช้าง”

สถานที่พบ

วัดพระนอนม่อนช้าง ตำบลมะกอก อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสารศิลปากร ปีที่ 18 ฉบับที่ 1 (พฤษภาคม 2517) : 58-65.
2) วิเคราะห์ศิลาจารึกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2522), 81.

ประวัติ

การอ่านจารึกนี้เป็นโครงการวิจัย ฝ่ายมนุษยวิทยา ศูนย์วิจัยลานนาไทย คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พ.ศ. 2516 ทั้งนี้ เนื่องจากได้รับการขอร้องจากพระครูพิศาลพุทธิธร เจ้าคณะอำเภอป่าซาง ให้ช่วยถ่ายทอดข้อความเพื่อศึกษา ตามจดหมายลงวันที่ 18 มกราคม 2516 ที่ได้นำมาลงพิมพ์ไว้ข้างต้น

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกแสดงเวลาบูรณะวิหารและพระพุทธรูป เวลาก่อสร้างอุโบสถ ชื่อผู้บูรณะวิหาร บูรณะพระพุทธรูป และก่อสร้างอุโบสถ พร้อมทั้งจำนวนสิ่งที่ใช้ในการบูรณะและการก่อสร้าง

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 1156 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2337 และ ข้อความจารึกบรรทัดที่ 25 ระบุว่าการสร้างอุโบสถและงานฉลองเสร็จลงเมื่อวันเพ็ญ เดือนวิศาขา ตรงกับวันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2339 อันเป็นรัชสมัยของพระเจ้าบรมราชาธิบดี (กาวิละ) ครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 2324-2358)

1) จำปา เยื้องเจริญ, เทิม มีเต็ม และคงเดช ประพัฒน์ทอง, “จารึกวัดม่อนช้าง,” ใน วิเคราะห์ศิลาจารึกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2522), 81.
2) ฮันส์ เพนธ์, “คำอ่านจารึกบนแผ่นไม้กระดาน วัดพระนอน อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน พ.ศ. 2339,” ศิลปากร 18, 1 (พฤษภาคม 2517) : 58-65.