จารึกพระธาตุเจ้าเสด็จฯ

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลพ./๑๗, พช. ๑๗, ๓๓๖, ศิลาจารึก ลพ. ๑๗ อักษรไทย ภาษาไทย จ.ศ. ๙๗๓, จารึกพระธาตุเจ้าเสด็จฯ

พุทธศักราช ๒๑๕๔

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๑๖ บรรทัด

หินทราย สีเทา

กว้าง ๔๘ ซม. สูง ๖๕ ซม. หนา ๕ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ลพ. ๑๗”
๒) พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย จังหวัดลำพูน กำหนดเป็น “ลพ./๑๗, พช. ๑๗, ๓๓๖”
๓) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ ๒๒ ฉบับที่ ๓ (กันยายน ๒๕๒๑) กำหนดเป็น “ศิลาจารึก ลพ. ๑๗ อักษรไทย ภาษาไทย จ.ศ. ๙๗๓”
๔) ในหนังสือ วิเคราะห์ศิลาจารึกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย กำหนดเป็น “จารึกพระธาตุเจ้าเสด็จฯ”

จังหวัดเชียงราย

พิมพ์เผยแพร่

๑) วารสารศิลปากร ปีที่ ๒๒ ฉบับที่ ๓ (กันยายน ๒๕๒๑) : ๖๘-๗๑.
๒) วิเคราะห์ศิลาจารึกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๓๓), ๔๙-๕๐.

ประวัติ

ศิลาจารึกหลักนี้เดิมได้มาจากจังหวัดเชียงรายแต่ไม่ปรากฏสถานที่ เจ้าหน้าที่แผนกหนังสือตัวเขียนและจารึก (ปัจจุบันเป็นงานบริการหนังสือภาษาโบราณ) กองหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงศึกษาธิการ เดินทางไปสำรวจที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญชัย จังหวัดลำพูน เมื่อวันที่ ๑๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๑๕

เนื้อหาโดยสังเขป

เป็นการบันทึกเหตุการณ์ที่น่าอัศจรรย์ โดยถือว่าพระบรมสารีริกธาตุเสด็จปาฎิหาริย์ ว่า “ธาตุพระเจ้าได้เสด็จออกมาปรากฏดุจดังพระจันทร์ เมื่อวันเพ็ญ เดือน ๖ ปีจอ จุลศักราช ๙๗๓” ได้กล่าวถึง (คล้ายเรื่องที่มีอยู่ในตำนาน) ว่า “พระพุทธเจ้าโคตมะ ได้มาโปรดบริษัททั้งหลาย ถึงม่อนดอย…” เรื่องที่ได้มาจากจารึกหลักนี้ แสดงว่าหมดสมัยราชวงศ์กษัตริย์มังรายแล้ว และดินแดนทางภาคเหนือของประเทศไทยในขณะนั้นบางครั้งก็ตกอยู่ในอำนาจของประเทศพม่า และในบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับพระนครศรีอยุธยา พ.ศ. ๒๑๕๔ เป็นรัชกาลของสมเด็จพระเอกาทศรถครองนครศรีอยุธยา เข้าใจว่าเมืองเชียงใหม่ตลอดจนล้านนา ตกอยู่ในอำนาจของพระองค์ด้วย เรื่องพระธาตุเสด็จในจารึกนี้ น่าเสียดายที่จารึกขาดหายไป จึงไม่รู้ว่า เป็นม่อนดอยอะไร หากจะให้สันนิษฐานแล้ว มั่นใจเหลือเกินว่าเรื่องนี้จะเป็นเรื่องตำนานพระธาตุจอมกิตติที่เมืองเชียงแสน เพราะองค์พระธาตุนั้นยังตั้งอยู่บนม่อนดอยขนาดย่อมอยู่ตราบเท่าทุกวันนี้

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ ๑ ระบุ จ.ศ. ๙๗๓ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๑๕๔ อันเป็นปลายรัชสมัยของพระชัยทิพ (มองกอยต่อ) (พงศาวดารโยนก; พ.ศ. ๒๑๕๒-๒๑๕๔, ตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่และโคลงมังทรารบเชียงใหม่; พ.ศ. ๒๑๕๑-๒๑๕๖)-ต้นรัชสมัยของพระช้อย (ช่วงครองราชย์ครั้งที่ ๒) (พงศาวดารโยนก; พ.ศ. ๒๑๕๔-๒๑๕๗, ตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่; พ.ศ. ๒๑๕๖-๒๑๕๘, โคลงมังทรารบเชียงใหม่; พ.ศ. ๒๑๕๖-๒๑๕๗)

๑) จำปา เยื้องเจริญ, เทิม มีเต็ม และคงเดช ประพัฒน์ทอง, “จารึกพระธาตุเจ้าเสด็จฯ,” ใน วิเคราะห์ศิลาจารึกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย, พิมพ์ครั้งที่ ๒ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๓๓), ๔๙-๕๐.
๒) เทิม มีเต็ม และประสาร บุญประคอง, “คำอ่านศิลาจารึก ลพ. ๑๗ อักษรไทย ภาษาไทย จ.ศ. ๙๗๓,” ศิลปากร ๒๒, ๓ (กันยายน ๒๕๒๑) : ๖๘-๗๑.
๓) สรัสวดี อ๋องสกุล, ประวัติศาสตร์ล้านนา (กรุงเทพฯ : อมรินทร์พริ้นติ้ง, ๒๕๔๔), ๒๕๔.