จารึกวัดเวียงกือนา

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชร. 60, 1.4.1.1 วัดเวียงกือนา พ.ศ. 2031/ค.ศ. 1488

หินสีเทา

ขนาดวัตถุ

กว้าง 44 ซม. สูง 95 ซม. หนา 4-7 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชร. 60”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 30 ฉบับที่ 5 (พฤศจิกายน 2529) กำหนดเป็น “1.4.1.1 วัดเวียงกือนา พ.ศ. 2031/ค.ศ. 1488”

สถานที่พบ

ซากวัดร้าง ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

ผู้พบ

นายอำนวย ใจกอง ชาวบ้านเวียงกือนา ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

ปัจจุบันอยู่ที่

ข้อมูลเดิม วัดเวียงกือนา ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย แต่สำรวจเมื่อ 29 สิงหาคม 2557 พบว่า จารึกกังกล่าวถูกฝังไว้ใต้ฐานพระเจ้าอกแอ่น พระธาตุพระเจ้าอกแอ่น ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

พิมพ์เผยแพร่

วารสารศิลปากร ปีที่ 30 ฉบับที่ 5 (พฤศจิกายน 2529) : 51-54.

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2031 นายร้อยเลง ทูลถวายวัด 3 วัด แด่มหาเทวี มหาเทวีทรงมีคำสั่งให้จัดคน 10 ครอบครัว ไว้เพื่อรักษาดูแลวัด

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 850 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2031 อันเป็นสมัยที่พระเจ้ายอดเชียงรายปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 2030-2038)

ฮันส์ เพนธ์, “การสำรวจและวิจัยจารึก 1.4.1.1 วัดเวียงกือนา พ.ศ. 2031/ค.ศ. 1488,” ศิลปากร 30, 5 (พฤศจิกายน 2529) : 51-54.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : วารสารศิลปากร ปีที่ 30 ฉบับที่ 5 (พฤศจิกายน 2529)