จารึกเจ้าเหนือหัวหมื่นพระญาสองแคว

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลพ./๒๔, พช. ๓๖, ๓๓๓, หลักที่ ๓๐๒ จารึกพระยาสองแคว

พุทธศักราช ๒๐๑๗

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๑๑ บรรทัด

หินทรายสีน้ำตาล

กว้าง ๕๔ ซม. สูง ๖๔ ซม. หนา ๑๒ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ลพ. ๒๔”
๒) พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย จังหวัดลำพูน กำหนดเป็น “ลพ./๒๔, พช. ๓๖, ๓๓๓”
๓) ในหนังสือ วิเคราะห์ศิลาจารึกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย กำหนดเป็น “จารึกเจ้าเหนือหัวหมื่นพระญาสองแคว”
๔) ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๗ กำหนดเป็น “หลักที่ ๓๐๒ จารึกพระยาสองแคว”
๕) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “จารึกพระยาสองแคว”

อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

พิมพ์เผยแพร่

๑) วิเคราะห์ศิลาจารึกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๓๓), ๖๒-๖๓.
๒) ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๗ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการชำระประวัติศาสตร์ไทยฯ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, ๒๕๓๔), ๙๙-๑๐๑.
๓) ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๘๓-๘๖.

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. ๒๐๑๗ เจ้าสองแควเก่า ผู้ซึ่งพระเจ้าติโลกราชยกขึ้นเป็นลูก และให้เป็นเจ้าสี่หมื่นกินเมืองพะเยา มาสร้างบ้านพองเต่าให้เป็นที่อยู่

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ ๑ ระบุ จ.ศ. ๘๓๖ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๐๑๗ อันเป็นรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราช (พ.ศ. ๑๙๘๔-๒๐๓๐)

๑) จำปา เยื้องเจริญ, เทิม มีเต็ม และคงเดช ประพัฒน์ทอง, “จารึกเจ้าเหนือหัวหมื่นพระญาสองแคว,” ใน วิเคราะห์ศิลาจารึกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย, พิมพ์ครั้งที่ ๒ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๓๓), ๖๒-๖๓.
๒) ประสาร บุญประคอง และเทิม มีเต็ม, “ลพ. ๒๔ จารึกพระยาสองแคว,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๘๓-๘๖.
๓) ประสาร บุญประคอง และเทิม มีเต็ม, “หลักที่ ๓๐๒ จารึกพระยาสองแคว,” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๗ : ประมวลจารึกที่พบในประเทศไทยและต่างประเทศ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการชำระประวัติศาสตร์ไทยและจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และโบราณคดี สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, ๒๕๓๔), ๙๙-๑๐๑.