จารึกเจ้าเหนือหัวหมื่นพระญาสองแคว

จารึก

จารึกเจ้าเหนือหัวหมื่นพระญาสองแคว ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลพ./24, พช. 36, 333, หลักที่ 302 จารึกพระยาสองแคว, ลพ. 24

1) ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2538)
2) เทิม มีเต็ม (พ.ศ. 2538)

ประเสริฐ ณ นคร (พ.ศ. 2538)

เชิงอรรถอธิบาย

1. เทิม มีเต็ม : ศักราชได้ 836 = จ.ศ. 836 ตรงกับ พ.ศ. 2017
2. เทิม มีเต็ม : ไทปีกาบสง้า = ปีมะเมีย ฉศก ตามจุลศักราช ตรงกับวันศุกร์ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2017
3. เทิม มีเต็ม : เดือนสราวัณ (สาวนะ) = เดือน 9
4. เทิม มีเต็ม : ออกเก้าค่ำ = ขึ้นเก้าค่ำ
5. เทิม มีเต็ม : ไทวันเต่าสี = ชื่อวันที่ใช้ในสมัยโบราณ
6. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ฤกษ์ = เวลาที่เป็นมงคล
7. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : วิสาข, วิสาขะ = วิศาขา คือ ชื่อนักษัตรหมู่ที่ 16 (ดาวคันฉัตร) มี 5 ดวง
8. เทิม มีเต็ม : ยามแตรเมื่อค่ำ = แต่เวลา 15.00-16.30 น.
9. เทิม มีเต็ม : เจ้าเหนือหรัว (หัว) = พระยาสองแควยุธิษฐิระ
10. เทิม มีเต็ม : เจ้าสี่หมื่น = บรรดาศักดิ์ของตำแหน่งเจ้าเมืองพะเยา
11. เทิม มีเต็ม : พระยาสองแควเก่า = พระยาสองแควคนก่อน ในที่นี้ หมายถึง พระยายุธิษฐิระ
12. เทิม มีเต็ม : เอาเป็นลูก = พระเจ้าติโลกราช ทรงรับพระยายุธิษฐิระเป็นพระราชบุตรบุญธรรม
13. เทิม มีเต็ม : เจ้ากินเมือง = เจ้าครองเมือง
14. เทิม มีเต็ม : หื้อ = ให้
15. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : เจ้าหมื่น = ชื่อตำแหน่งข้าราชการ เหนือกว่าตำแหน่งพันขึ้นไป