ชุดคำค้น 17 คำ

อายุ-จารึก พ.ศ. 2336, อายุ-จารึกสมัยพุทธศตวรรษที่ 24, ยุคสมัย-จารึกสมัยอาณาจักรล้านช้าง, ยุคสมัย-จารึกสมัยอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์, ยุคสมัย-จารึกสมัยอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์-พระเจ้านันทเสน, ยุคสมัย-จารึกสมัยรัตนโกสินทร์-รัชกาลที่ 1, วัตถุ-จารึกบนวัตถุสัมฤทธิ์, ลักษณะ-จารึกที่ฐานพระพุทธรูป, ลักษณะ-จารึกที่ฐานพระพุทธรูปสัมฤทธิ์, ที่อยู่ปัจจุบัน-จารึกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น, ศาสนา-จารึกในพระพุทธศาสนา, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ-ถวายข้าพระ, เรื่อง-พิธีกรรมทางศาสนา, เรื่อง-พิธีกรรมทางศาสนา-กัลปนา, เรื่อง-พิธีกรรมตามความเชื่อ-สาปแช่ง, บุคคล-สมเด็จพระมหาธรรมิกราชาธิราช,

จารึกฐานพระพุทธรูปพิพิธภัณฑ์ขอนแก่น

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกบนฐานพระพุทธรูปสัมฤทธิ์, จารึกฐานพระพุทธรูปสำริดพิพิธภัณฑสถานขอนแก่น

ธรรมอีสาน

ทองสัมฤทธิ์

ฐานพระพุทธรูป

ขนาดวัตถุ

เส้นรอบฐาน 69 ซม. สูง 23 ซม. หนา 2 มม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 15 ฉบับที่ 5 (มกราคม 2515) กำหนดเป็น “จารึกบนฐานพระพุทธรูปสัมฤทธิ์”
2) ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสาน กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปสำริดพิพิธภัณฑสถานขอนแก่น”

สถานที่พบ

ในถ้ำ ตำบลคำอาฮวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น (สำรวจ 24 มีนาคม 2559)

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสารศิลปากร ปีที่ 15 ฉบับที่ 5 (มกราคม 2515) : 84-87.
2) ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 363-364.

ประวัติ

ตามบันทึกของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น ว่า ได้มาจากถ้ำ ตำบลคำอาฮวน อำเภอมุกดาหาร (ปัจจุบันเป็น จังหวัดมุกดาหาร) แต่จากการศึกษาเนื้อความที่จารึกแล้วเข้าใจว่า เดิมคงอยู่ในวัดสำคัญวัดหนึ่ง และเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์หนึ่ง ภายหลังจึงมีการเคลื่อนย้ายไปไว้ในถ้ำดังกล่าว

เนื้อหาโดยสังเขป

เป็นพระบรมราชโองการพระมหากษัตริย์ล้านช้าง ได้ถวายข้าโอกาส เพื่อรักษาบูชาพระพุทธรูปองค์นี้ และสาปแช่งผู้ที่มายึดเอาข้าโอกาสของพระพุทธรูป

สมเด็จพระมหาธรรมิกราชาธิราช

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 1155 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2336 อันเป็นสมัยที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ปกครองราชอาณาจักรไทย (พ.ศ. 2325-2352)

1) เทิม มีเต็ม, “คำอ่านจารึกบนฐานพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ อักษรไทยเหนือ ภาษาไทย,” ศิลปากร 15, 5 (มกราคม 2515) : 84-87.
2) ธวัช ปุณโณทก, “ศิลาจารึกฐานพระพุทธรูปสำริดพิพิธภัณฑสถานขอนแก่น,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 363-364.
3) ฝ่ายวิชาการ สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์, 53 พระมหากษัตริย์ไทย : ธ ทรงครองใจไทยทั้งชาติ (กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2543), 261-287.