ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย, หลักที่ ๖๓ ศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย, พย. ๕ จารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย (จารึกพรหมจินดาและเจ้าสมุทรมงคลรูจี) พ.ศ. ๑๙๙๙

พุทธศักราช ๑๙๙๙

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๑๑ บรรทัด

หินสีเทา

ใบเสมา

กว้าง ๔๗ ซม. สูง ๕๖ ซม. หนา ๕ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พร. ๕”
๒) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ ๓ ฉบับที่ ๑ (พฤษภาคม ๒๕๐๒) กำหนดเป็น “ศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย”
๓) ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๓ กำหนดเป็น “หลักที่ ๖๓ ศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย”
๔) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ กำหนดเป็น “พย. ๕ จารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย (จารึกพรหมจินดาและเจ้าสมุทรมงคลรูจี) พ.ศ. ๑๙๙๙”

ปัจจุบันอยู่ที่

อาคารเจ้าหลวง โรงเรียนพิริยาลัยจังหวัดแพร่ ๑๕๒ ถ.ยันตรกิจโกศล ต.ในเวียง อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ (สำรวจเมื่อวันที่ ๑๐-๑๓ มิถุนายน ๒๕๖๒)

พิมพ์เผยแพร่

๑) วารสารศิลปากร ปีที่ ๓ ฉบับที่ ๑ (พฤษภาคม ๒๕๐๒) : ๕๕.
๒) ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๓ (พระนคร : สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๐๘), ๑๔๕-๑๔๗.
๓) จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๒๕๑.

เนื้อหาโดยสังเขป

ปี พ.ศ. ๑๙๙๙ ทอง, จ้าวหมื่น, หมู่หมอช่าง, ผ้าขาว และพ่อยูได้บริจาคเงิน ๒๕๐ บาท เพื่อสร้างวัดแห่งนี้ พรหมจินดาได้ปิดทองพระพุทธรูปองค์ที่อยู่ทางซ้าย และท่านเจ้าสมุทรมงคลรูจีได้ปิดทองพระพุทธรูปองค์ที่อยู่ทางขวา

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ ๑ ระบุ จ.ศ. ๘๑๘ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๑๙๙๙ อันเป็นรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราช (พ.ศ. ๑๙๘๔-๒๐๓๐)

๑) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. ๕ จารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย (จารึกพรหมจินดาและเจ้าสมุทรมงคลรูจี) พ.ศ. ๑๙๙๙,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๒๕๑.
๒) ฉ่ำ ทองคำวรรณ, “คำอ่านศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย,” ศิลปากร ๓, ๑ (พฤษภาคม ๒๕๐๒) : ๕๕.
๓) ฉ่ำ ทองคำวรรณ, “หลักที่ ๖๓ ศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย จังหวัดแพร่,” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๓ : ประมวลจารึกที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลางของประเทศไทย อันจารึกด้วยอักษร และ ภาษาไทย, ขอม, มอญ, บาลีสันสกฤต (พระนคร : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๐๘), ๑๔๕-๑๔๗.