ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พร. 5, ศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย, หลักที่ 63 ศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย, พย. 5 จารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย (จารึกพรหมจินดาและเจ้าสมุทรมงคลรูจี) พ.ศ. 1999

หินสีเทา

ใบเสมา

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พร. 5”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 3 ฉบับที่ 1 (พฤษภาคม 2502) กำหนดเป็น “ศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย”
3) ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 3 กำหนดเป็น “หลักที่ 63 ศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย”
4) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พย. 5 จารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย (จารึกพรหมจินดาและเจ้าสมุทรมงคลรูจี) พ.ศ. 1999”

ปัจจุบันอยู่ที่

อาคารเจ้าหลวง โรงเรียนพิริยาลัยจังหวัดแพร่ 152 ถนนยันตรกิจโกศล ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ (สำรวจเมื่อวันที่ 10-13 มิถุนายน 2562)

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสารศิลปากร ปีที่ 3 ฉบับที่ 1 (พฤษภาคม 2502) : 55.
3) จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 251.

เนื้อหาโดยสังเขป

ปี พ.ศ. 1999 ทอง, จ้าวหมื่น, หมู่หมอช่าง, ผ้าขาว และพ่อยูได้บริจาคเงิน 250 บาท เพื่อสร้างวัดแห่งนี้ พรหมจินดาได้ปิดทองพระพุทธรูปองค์ที่อยู่ทางซ้าย และท่านเจ้าสมุทรมงคลรูจีได้ปิดทองพระพุทธรูปองค์ที่อยู่ทางขวา

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 818 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 1999 อันเป็นรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราช (พ.ศ. 1984-2030)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 5 จารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย (จารึกพรหมจินดาและเจ้าสมุทรมงคลรูจี) พ.ศ. 1999,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 251.
2) ฉ่ำ ทองคำวรรณ, “คำอ่านศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย,” ศิลปากร 3, 1 (พฤษภาคม 2502) : 55.
3) ฉ่ำ ทองคำวรรณ, “หลักที่ 63 ศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย จังหวัดแพร่,” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 3 : ประมวลจารึกที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลางของประเทศไทย อันจารึกด้วยอักษร และ ภาษาไทย, ขอม, มอญ, บาลีสันสกฤต (พระนคร : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี, 2508), 145-147.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-30, ไฟล์; พร.5 รวม.สำเนา1)