ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พร. 5, ศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย, หลักที่ 63 ศิลาจารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย, พย. 5 จารึกที่โรงเรียนแพร่พิริยาลัย (จารึกพรหมจินดาและเจ้าสมุทรมงคลรูจี) พ.ศ. 1999

1) ฉ่ำ ทองคำวรรณ (พ.ศ. 2502)
2) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา (พ.ศ. 2534)

เชิงอรรถอธิบาย

1. โครงการวิจัยฯ (2534) : (ศัก) ราชะ ได้ 818 เป็นปีจุลศักราช ตรงกับพุทธศักราช 1999
2. โครงการวิจัยฯ (2534) : ปีชูด = ปีชวด ชื่อปีที่ 1 ของรอบปีนักษัตร มีหนูเป็นเครื่องหมาย
3. โครงการวิจัยฯ (2534) : เดือนหก = เดือน 6 ภาคเหนือ ตรงกับเดือน 4 ภาคกลาง
4. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ฉ่ำ ทองคำวรรณ อ่านเป็น “หมิน”
5. โครงการวิจัยฯ (2534) : จ้าวหมื่น = ชื่อตำแหน่งข้าราชการเหนือตำแหน่งพันขึ้นไป
6. โครงการวิจัยฯ (2534) : ผ้าขาว = ชายผู้จำศีล, นุ่งห่มผ้าขาว
7. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ฉ่ำ ทองคำวรรณ อ่านเป็น “นิ”
8. โครงการวิจัยฯ (2534) : รัง = สร้าง, แต่ง, ทำ
9. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ฉ่ำ ทองคำวรรณ อ่านและปริวรรตเป็น “25”
10. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ฉ่ำ ทองคำวรรณ อ่านเป็น “ยิน”
11. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : พอก = ปิด คือ ปิดทอง
12. โครงการวิจัยฯ (2534) : พระเจ้า = พระพุทธรูป
13. โครงการวิจัยฯ (2534) : ตน = รูป (ลักษณนามของพระสงฆ์), องค์, พระองค์
14. โครงการวิจัยฯ (2534) : ภาย = ฝ่าย, ด้าน, ข้าง
15. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ฉ่ำ ทองคำวรรณ อ่านเป็น “ยิน”
16. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ฉ่ำ ทองคำวรรณ อ่านเป็น “ขวา”
17. โครงการวิจัยฯ (2534) : เย = เยีย คือ ทำ, กระทำ, จง
18. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ฉ่ำ ทองคำวรรณ อ่านเป็น “ดวาย”