จารึกฐานพระพุทธรูปวัดแม่สรวย

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2561 10:45:57 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562 20:44:00 )

พุทธศักราช ๒๐๕๘

สำริด

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

สถานที่พบ

วัดแสงแก้วโพธิญาณ บ้านใหม่แสงแก้ว ตำบลเจดีย์หลวง อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

พิมพ์เผยแพร่

วารสาร ศิลปากร ปีที่ ๕๒ ฉบับที่ ๔ (กรกฎาคม-สิงหาคม ๒๕๕๒) : ๔-๑๕.

ประวัติ

พระพุทธรูปวัดแม่สรวย เป็นพระพุทธรูปสำริด ปางมารวิชัย มีจารึกที่ส่วนฐาน ต่อมามีการหล่อฐานส่วนล่างสุดขององค์พระลงในแท่นชุกชีเนื่องจากกลัวว่าจะเกิดการโจรกรรม

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความในจารึกกล่าวถึงเหตุการณ์เมื่อ พ.ศ. ๒๐๕๘ พระเถระผู้ใหญ่ได้ป่าวร้องเชิญชวนทุกผู้ทุกคน

การกำหนดอายุ

ปรากฏเลขศักราชในช่วงต้นบรรทัดของจารึกคือ “สกราชไฑ ๘๗๖” ซึ่งตรงกับพุทธศักราช ๒๐๕๘ สมัยพระเมืองแก้วครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. ๒๐๓๔-๒๐๖๙)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๖๑, จาก :
อัญชลี สินธุสอน, “จารึกพระพุทธรูปล้านนา คณะป่าแดง : หลักฐานทางประวัติศาสตร์ ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย,” ศิลปากร ๕๒, ๔ (กรกฎาคม-สิงหาคม ๒๕๕๒) : ๔-๑๕.