จารึกซับจำปา 5

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2561 13:09:56 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2567 09:05:21 )

ลบ. 54

ด้าน/บรรทัด

จำนวน 2 ด้าน ด้านที่ 1 มี 2 บรรทัด ด้านที่ 2 มี 2 บรรทัด

หินทรายสีเขียวอมเทา

ชิ้นส่วนศิลาจารึก

ขนาดวัตถุ

กว้าง 9.3 ซม. สูง 6.9 ซม. หนา 4 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ลบ. 54”

สถานที่พบ

เมืองโบราณซับจำปา ตำบลซับจำปา อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี

เจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 4

ปัจจุบันอยู่ที่

กลุ่มตัวเขียนและจารึก สำนักหอสมุดแห่งชาติ แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสาร ศิลปากร ปีที่ 51 ฉบับที่ 5(กันยายน-ตุลาคม 2551) : 53-61.
2) จารึกในประเทศไทย เล่ม 1, พิมพ์ครั้งที่ 2 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2559), 335-337.

ประวัติ

พุทธศักราช 2549 สำนักศิลปากรที่ 4 จังหวัดลพบุรี ได้ดำเนินการขุดแต่งโบราณสถานซับจำปา บริเวณด้านตะวันออกของเนินโบราณสถานหมายเลข 3 ได้พบชิ้นส่วนศิลาจารึกหินทรายสีเขียวอมเทา (ชำรุด) ปะปนอยู่กับเศษหินต่างๆ เจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 4 ได้นำจารึกที่พบนี้พร้อมภาพถ่ายส่งให้กลุ่มหนังสือตัวเขียนและจารึก สำนักหอสมุดแห่งชาติ ทำสำเนา อ่าน และลงทะเบียน

เนื้อหาโดยสังเขป

ชิ้นส่วนจารึกนี้ปรากฏข้อความบางตอนของคาถา เย ธมฺมาฯ ซึ่งเป็นคาถาสำคัญบทหนึ่งที่บรรยายลักษณะเหตุและผลในหลักพุทธธรรม เป็นการกล่าวสรุปในหลักธรรมสำคัญที่สุดของพระพุทธศาสนาคือ อริยสัจ (ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค)

การกำหนดอายุ

จารึกหลักนี้จารึกด้วยอักษรหลังปัลลวะ ภาษาบาลี อายุช่วงพุทธศตวรรษที่ 13-14 นางสาวก่องแก้ว วีระประจักษ์ ผู้ตรวจสอบการอ่านจารึกหลักนี้ ให้ข้อสังเกตเกี่ยวกับตัวอักษรว่า สระอา (ลอย) ในคำว่า อาห นั้น หางสั้น ควรเป็นอักษรหลังปัลลวะแล้ว

1) เอมอร เชาวน์สวน, “จารึกพบใหม่ที่เมืองโบราณซับจำปา,” ศิลปากร 51, 5 (กันยายน-ตุลาคม 2551) : 53-61.
2) เอมอร เชาว์สวน, “จารึกซับจำปา 5,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 1 : อักษรปัลลวะ หลังปัลลวะ พุทธศตวรรษที่ 11-14 พิมพ์ครั้งที่ 2 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2559), 335-337.