จารึกวัดหัวหนองเวียงกุมกาม ๑๒

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2560 10:58:23 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562 20:44:00 )

จารึก ชม. ๑๖๖.๒

พุทธศตวรรษ ๒๑-๒๒

จำนวน ๑ ด้าน มี ๕ บรรทัด

ชิ้นส่วนจารึก

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “๑๖๖.๒”
๒) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ กำหนดเป็น “จารึกวัดหัวหนองเวียงกุมกาม ๑๒”

พ.ศ. ๒๕๓๑

สถานที่พบ

โบราณสถานวัดหัวหนอง ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร

ประวัติ

จารึกวัดหัวหนอง พบเมื่อพุทธศักราช ๒๕๓๑ รวม ๑๘ ชิ้น จัดเป็นกลุ่มที่ใช้รูปอักษรไทยล้านนา ภาษาไทย อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ ๒๑-๒๒ นายเทิม มีเต็ม ได้ศึกษาอ่านแปลและจัดลำดับจารึกไว้เป็น ๔ กลุ่ม กลุ่มที่ ๑ เลขทะเบียน ชม. ๑๖๓ กลุ่มที่ ๒ เลขทะเบียน ชม. ๑๖๔ เป็นจารึกดินเผา กลุ่มที่ ๓ เลขทะเบียน ชม. ๑๖๕.๑-ชม. ๑๖๕.๘ และ กลุ่มที่ ๔ เลขทะเบียน ชม. ๑๖๖.๑-ชม. ๑๖๖.๘

เนื้อหาโดยสังเขป

จารึกชำรุด ปรากฏข้อความน้อยคำ ไม่สมบูรณ์

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากรูปแบบอักษรน่าจะเป็นจารึกที่ใช้อักษรไทยล้านนา (ฝักขาม) ภาษาไทย อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ ๒๑-๒๒

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๖๐,จาก :
ก่องแก้ว วีระประจักษ์, “ศิลาจารึกพบใหม่ที่เจดีย์เหลี่ยม (กู่คำ) และการศึกษาวิเคราะห์จารึกเวียงกุมกาม,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๕๑), ๑๖๐-๑๘๗.