จารึกเจ้าสี่หมื่นสร้างพระพุทธรูป

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. ๕๒ จารึกเจ้าสี่หมื่นสร้างพระพุทธรูป พ.ศ. ๒๐๑๔, พย. ๕๒ จารึกวัดห้วยนาค

พุทธศักราช ๒๐๑๔

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๑๖ บรรทัด

ขนาดวัตถุ

กว้าง ๓๖ ซม. สูง ๙๖ ซม. หนา ๘-๑๒ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. ๕๒”
๒) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ กำหนดเป็น “พย. ๕๒ จารึกเจ้าสี่หมื่นสร้างพระพุทธรูป พ.ศ. ๒๐๑๔”
๓) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. ๕๒ จารึกวัดห้วยนาค”

ประมาณปี พ.ศ. ๒๕๒๙

สถานที่พบ

วัดลี ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ผู้พบ

พระครูอนุรักษ์บุรานันท์ (บุญชื่น ฐิตปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดลี

พิมพ์เผยแพร่

๑) จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๑๙๗.
๒) ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๖๘-๗๑.

เนื้อหาโดยสังเขป

ครั้นเมื่อเจ้าหมื่นเลี้ยงได้เป็นเจ้าสี่หมื่นปกครองเมืองพะเยา พระองค์โปรดให้สร้างพระพุทธรูปเพื่อประดิษฐานไว้ และตกทอดแก่ลูกหลานผู้ที่จะมาปกครองบ้านเมืองต่อๆ ไป

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ ๓ ระบุ “ในปีรวงเหม้า” ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๐๑๔ อันเป็นรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราช (พ.ศ. ๑๙๘๔-๒๐๓๐) (ฮันส์ เพนธ์ มีความเห็นว่า “ปีรวงเหม้า” ตรงกับปี พ.ศ. ๑๙๕๔ อันเป็นรัชสมัยของพระเจ้าสามฝั่งแกน (พ.ศ. ๑๙๔๔-๑๙๘๔) เมื่อเทียบกับความในศิลาจารึกกษัตริย์ราชวงศ์มังราย (ลพ. ๙))

๑) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. ๕๒ จารึกเจ้าสี่หมื่นสร้างพระพุทธรูป พ.ศ. ๒๐๑๔,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๑๙๗.
๒) ฮันส์ เพนธ์, “พย. ๕๒ จารึกวัดห้วยนาค,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๖๘-๗๑.