จารึกวัดกานโถมเวียงกุมกาม 1

ชม. 57, จารึก ชม. 57

มอญโบราณ

มอญ

ชิ้นส่วนจารึก

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 57”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 กำหนดเป็น “จารึกวัดกานโถมเวียงกุมกาม 1”

พ.ศ. 2527

สถานที่พบ

โบราณสถานเวียงกุมกาม ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร

พิมพ์เผยแพร่

จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 160-187.

ประวัติ

จารึกเวียงกุมกาม เป็นกลุ่มชิ้นส่วนของศิลาจารึกซึ่งแตกออกจากแผ่นใหญ่ พบในบริเวณกลุ่มโบราณสถานเวียงกุมกาม อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อต้นปีพุทธศักราช 2527 ขณะที่เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรดำเนินการสำรวจ ขุดแต่ง และบูรณะโบราณสถานเวียงกุมกามอยู่นั้น ได้พบจารึกมีสภาพชำรุดมากแตกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยขนาดต่างๆ กัน โดยเฉลี่ยมีขนาดอยู่ในระหว่างกว้างยาวประมาณ 15-20 เซนติเมตร ชิ้นส่วนศิลาจารึกกลุ่มแรกพบในปีพุทธศักราช 2527 มีจำนวน 5 ชิ้น พบในบริเวณโบราณสถานวัดกานโถม ต่อมาในปีพุทธศักราช 2531 ขณะบูรณะโบราณสถานวัดหัวหนองพบชิ้นส่วนศิลาจารึก 15 ชิ้น จารึกแผ่นอิฐ 1 ชิ้น และบริเวณโบราณกู่ไม้ซึ่งพบจารึกแผ่นอิฐ 2 ชิ้น ในปลายปีพุทธศักราช 2539 พบศิลาจารึกบริเวณเจดีย์เหลี่ยม (กู่คำ) 1 ชิ้น
จารึกกานโถมเวียงกุมกาม พบพร้อมกัน 5 ชิ้น ในบริเวณวิหารวัดกานโถม เมื่อปีพุทธศักราช 2527

เนื้อหาโดยสังเขป

จารึกชำรุด พบเพียงอักษร ‘ส’, เครื่องหมายวิราม และเครื่องหมายจบประโยค

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากรูปแบบอักษรน่าจะเป็นจารึกที่สร้างในสมัยอาณาจักรหริภุญชัย อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 17

ก่องแก้ว วีระประจักษ์, “ศิลาจารึกพบใหม่ที่เจดีย์เหลี่ยม (กู่คำ) และการศึกษาวิเคราะห์จารึกเวียงกุมกาม,”ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 :จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 160-187.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 2 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551)