จารึกวัดกานโถมเวียงกุมกาม 1

จารึก

จารึกวัดกานโถมเวียงกุมกาม 1 ด้านที่ 1

ชม. 57, จารึก ชม. 57

มอญโบราณ

มอญ

ก่องแก้ว วีระประจักษ์ (พ.ศ. 2550)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : เครื่องหมายที่อยู่บนพยัญชนะ ‘ส’ นั้น เป็นเครื่องหมายบังคับให้เป็นพยัญชนะตัวสะกดตามแบบอักขรวิธีของภาษามอญ เครื่องหมายนี้ในอักขรวิธีของภาษาไทยไม่มีใช้ ดังนั้นในการถ่ายถอดคำจารึกเป็นอักษรไทยปัจจุบันจึงกำหนดใช้เครื่องหมายการันต์ แทนเครื่องหมายบังคับให้เป็นพยัญชนะตัวสะกดดังกล่าวแล้วข้างต้น เส้นจารึกถัดจากพยัญชนะ ‘ส์’ ไปคือเครื่องหมายจบประโยค หรือจบข้อความ และในบางครั้งนำไปใช้เป็นเครื่องหมายขึ้นต้นข้อความด้วย เครื่องหมายอย่างนี้มีใช้ทั่วไปในจารึกอักษรมอญโบราณ พุทธศตวรรษที่ 17