จารึกเจ้าพันมหาดฯ

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 49, พย. 49 จารึกเจ้าพันมหาดฯ พ.ศ. 2053, พย. 49 จารึกเจ้าพันมหาดฯ

รูปใบเสมา ชำรุด

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 49”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พย. 49 จารึกเจ้าพันมหาดฯ พ.ศ. 2053”
3) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. 49 จารึกเจ้าพันมหาดฯ”

สถานที่พบ

วัดประตูโขง ตำบลท่าวังทอง (ข้อมูลเดิมว่า ตำบลวังทอง) อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ผู้พบ

พระธรรมวิมลโมลี เจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำวรวิหาร

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดศรีโคมคำ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ประวัติ

เจ้าหน้าที่สายงานจารึก งานบริการหนังสือภาษาโบราณ กองหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร เดินทางขึ้นไปทำสำเนาจารึกและประวัติ เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2529

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2053 เจ้าพันมหาดรับคำสั่งจากเจ้าเมือง ให้มาฝังศิลาจารึกหลักนี้ เพื่อประกาศรายชื่อข้าพระที่ได้รับมอบหมายให้ปฎิบัติดูแลวัดและพระพุทธรูป

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 872 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2053 อันเป็นรัชสมัยของพระเมืองแก้วหรือพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราช (พ.ศ. 2038-2068)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 49 จารึกเจ้าพันมหาดฯ พ.ศ. 2053,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 192-193.
2) เทิม มีเต็ม, “พย. 49 จารึกเจ้าพันมหาดฯ,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 279-283.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-23, ไฟล์; PY 49 side 1.copy 1 และ PY 49 side 2.copy 1)