จารึกเจ้าพันมหาดฯ

จารึกเจ้าพันมหาดฯ ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 49, พย. 49 จารึกเจ้าพันมหาดฯ พ.ศ. 2053, พย. 49 จารึกเจ้าพันมหาดฯ

ผู้อ่าน

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา (พ.ศ. 2534)
2) เทิม มีเต็ม (พ.ศ. 2538)

เชิงอรรถอธิบาย

1. โครงการวิจัยฯ (2534) : ศักขราชะได้ 872 = เป็นปีจุลศักราช ตรงกับพุทธศักราช 2053
2. โครงการวิจัยฯ (2534) : กดซง้า = ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับปีมะเมีย โทศก ตามจุลศักราช
3. โครงการวิจัยฯ (2534) : เดินสิบเอ็ด = เดือน 11 ภาคเหนือ ตรงกับเดือน 9 ภาคกลาง
4. โครงการวิจัยฯ (2534) : เจ้าพัน = ชื่อตำแหน่งราชการ เหนือนายร้อย
5. เทิม มีเต็ม : อาชญา = อำนาจ