จารึกพระราชาอโศกราชฟังธรรมเทศนา

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 45, 1.5.1.1 บ้านสันต้นม่วง, พย. 45 จารึกสมเด็จพระราชาอโศกราชฟังธรรมเทศนา พ.ศ. 2021, พย. 45 จารึกสมเด็จพระราชาอโศกราช

รูปใบเสมา ส่วนล่างชำรุด

ขนาดวัตถุ

กว้าง 39 ซม. สูง 41.5 ซม. หนา 5.5 ซม.

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 45”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 29 ฉบับที่ 6 (มกราคม 2529) กำหนดเป็น “1.5.1.1 บ้านสันต้นม่วง”
3) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พย. 45 จารึกสมเด็จพระราชาอโศกราชฟังธรรมเทศนา พ.ศ. 2021”
4) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. 45 จารึกสมเด็จพระราชาอโศกราช”

สถานที่พบ

วัดร้าง ตำบลใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พระธรรมวิมลโมลี

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดศรีโคมคำ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสารศิลปากร ปีที่ 29 ฉบับที่ 6 (มกราคม 2529) : 71-75.

ประวัติ

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2529 เจ้าหน้าที่สายงานจารึก งานบริการหนังสือภาษาโบราณ คือ นายเทิม มีเต็ม, นายจำปา เยื้องเจริญ และนายบุญเลิศ เสนานนท์ ได้เดินทางไปทำการสำรวจ ทำสำเนา ทำทะเบียนประวัติจารึกนี้

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2021 สมเด็จพระราชาอโศกราชผู้เป็นเจ้าได้ฟังธรรมเทศนา และอนุโมทนาด้วยความศรัทธา

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 840 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2021 อันเป็นรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราช (พ.ศ. 1984-2030)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 45 จารึกสมเด็จพระราชาอโศกราชฟังธรรมเทศนา พ.ศ. 2021,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 185-186.
2) เทิม มีเต็ม, “พย. 45 จารึกสมเด็จพระราชาอโศกราช,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 93-98.
3) ฮันส์ เพนธ์, “การสำรวจและวิจัยจารึก 1.5 1.1 บ้านสันต้นม่วง พ.ศ. 2021 / ค.ศ. 1478,” ศิลปากร 29, 6 (มกราคม 2529) : 71-75.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-22, ไฟล์; PY 45 side 1.copy 1 และ PY 45 side 2.copy 1)