จารึกพระราชาอโศกราชฟังธรรมเทศนา

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

๑.๕.๑.๑ บ้านสันต้นม่วง, พย. ๔๕ จารึกสมเด็จพระราชาอโศกราชฟังธรรมเทศนา พ.ศ. ๒๐๒๑, พย. ๔๕ จารึกสมเด็จพระราชาอโศกราช

พุทธศักราช ๒๐๒๑

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๒ ด้าน มี ๑๘ บรรทัด ด้านที่ ๑ มี ๕ บรรทัด ด้านที่ ๒ มี ๑๓ บรรทัด

รูปใบเสมา ส่วนล่างชำรุด

ขนาดวัตถุ

กว้าง ๓๙ ซม. สูง ๔๑.๕ ซม. หนา ๕.๕ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. ๔๕”
๒) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ ๒๙ ฉบับที่ ๖ (มกราคม ๒๕๒๙) กำหนดเป็น “๑.๕.๑.๑ บ้านสันต้นม่วง”
๓) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ กำหนดเป็น “พย. ๔๕ จารึกสมเด็จพระราชาอโศกราชฟังธรรมเทศนา พ.ศ. ๒๐๒๑”
๔) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. ๔๕ จารึกสมเด็จพระราชาอโศกราช”

พุทธศักราช ๒๕๒๓

สถานที่พบ

วัดร้าง ตำบลใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พระธรรมวิมลโมลี

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดศรีโคมคำ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พิมพ์เผยแพร่

๑) วารสารศิลปากร ปีที่ ๒๙ ฉบับที่ ๖ (มกราคม ๒๕๒๙) : ๗๑-๗๕.
๒) จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๑๘๕-๑๘๖.
๓) ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๙๓-๙๘.

ประวัติ

เมื่อวันที่ ๑๘ มีนาคม ๒๕๒๙ เจ้าหน้าที่สายงานจารึก งานบริการหนังสือภาษาโบราณ คือ นายเทิม มีเต็ม, นายจำปา เยื้องเจริญ และนายบุญเลิศ เสนานนท์ ได้เดินทางไปทำการสำรวจ ทำสำเนา ทำทะเบียนประวัติจารึกนี้

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. ๒๐๒๑ สมเด็จพระราชาอโศกราชผู้เป็นเจ้าได้ฟังธรรมเทศนา และอนุโมทนาด้วยความศรัทธา

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ ๑ บรรทัดที่ ๑ ระบุ จ.ศ. ๘๔๐ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๐๒๑ อันเป็นรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราช (พ.ศ. ๑๙๘๔-๒๐๓๐)

๑) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. ๔๕ จารึกสมเด็จพระราชาอโศกราชฟังธรรมเทศนา พ.ศ. ๒๐๒๑,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๑๘๕-๑๘๖.
๒) เทิม มีเต็ม, “พย. ๔๕ จารึกสมเด็จพระราชาอโศกราช,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๙๓-๙๘.
๓) ฮันส์ เพนธ์, “การสำรวจและวิจัยจารึก ๑.๕ ๑.๑ บ้านสันต้นม่วง พ.ศ. ๒๐๒๑ / ค.ศ. ๑๔๗๘,” ศิลปากร ๒๙, ๖ (มกราคม ๒๕๒๙) : ๗๑-๗๕.