จารึกฐานพระพุทธรูปวัดหมื่นล้าน 2

117 วัดหมื่นล้าน, ชม. 112

ไม้

ลักษณะวัตถุ

ฐานพระพุทธรูป 2 องค์ ซึ่งมีลักษณะเป็นรูปบันได

ฐานสูง 13 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 112”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “117 วัดหมื่นล้าน”

สถานที่พบ

วัดหมื่นล้าน ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

พิมพ์เผยแพร่

คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 145-146.

ประวัติ

จารึกนี้อยู่ด้านหลังฐานพระพุทธรูปไม้ 2 องค์ แสดงปางห้ามญาติ 1 องค์ (สูง 18 ซม.) ปางอุ้มบาตร 1 องค์ (สูง 24 ซม.) ทั้ง 2 องค์ประทับยืนบนบันไดสูง 13 ซม.

เนื้อหาโดยสังเขป

ป้าจันพร้อมทั้งแม่, ลูกและญาติทุกคน ร่วมกันสร้างพระพุทธรูปปางรับบาตรและปางห้ามมาร แด่วัดหมื่นล้าน โดยทำการสมโภชใหม่ในจุลศักราช 1241 ขอให้เป็นปัจจัยแก่นิพพาน อนึ่ง พระพุทธรูปที่ระบุไว้ในจารึก ว่าเป็นปางรับบาตรนั้น เข้าใจว่าน่าจะหมายถึงปางอุ้มบาตร ส่วนที่ระบุว่าปางห้ามมารนั้น เมื่อพิจารณาจากลักษณะของพระพุทธรูปดังกล่าว พบว่าแท้จริงแล้วเป็นปางห้ามญาติ เนื่องจากปางห้ามมารจะประทับนั่งขัดสมาธิ ไม่ใช่ประทับยืน

ป้าจัน พร้อมทั้งแม่, ลูกและญาติๆ

การกำหนดอายุ

กำหนดจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ จุลศักราช 1241 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2422 ในรัชกาลพระเจ้าอินทวิชยานนท์ (ครองเชียงใหม่ระหว่าง พ.ศ. 2416-2439)

ฮันส์ เพนธ์, “117 วัดหมื่นล้าน,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 145-146.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519)