จารึกฐานพระพุทธรูปวัดเชียงยืน

74 วัดเชียงยืน, ชม. 103

ไม้

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

สูง 135 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 103”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “74 วัดเชียงยืน”

สถานที่พบ

วัดเชียงยืน ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

พิมพ์เผยแพร่

คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 127-128.

เนื้อหาโดยสังเขป

อุบาสกนามว่า อ้ายกาง ได้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ไว้แด่วัดเชียงยืน เพื่อค้ำชูพุทธศาสนา ในจุลศักราช 1194 ขอให้มีอานิสงส์ได้ถึงโลกุตรธรรม 9 ประการ

อุบาสกนามว่าอ้ายกาง

การกำหนดอายุ

กำหนดจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ จุลศักราช 1194 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2375 ในสมัยพระยาพุทธวงศ์ (ครองเชียงใหม่ระหว่าง พ.ศ. 2369-2389)

ฮันส์ เพนธ์, “74 วัดเชียงยืน,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 127-128.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519)