ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 72 จารึกฐานพระพุทธรูปวัดพระเจ้าเม็งราย 1, 2 วัดพระเจ้าเม็งราย, ชม. 72

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 4 บรรทัด (จารึกด้านหน้าของฐานพระพุทธรูปต่อเนื่องไปถึงบางส่วนของฐานด้านหลัง)

สำริด

สูง 134 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 72 จารึกฐานพระพุทธรูปวัดพระเจ้าเม็งราย 1”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “2 วัดพระเจ้าเม็งราย”

ปัจจุบันอยู่ที่

ภายในวิหารวัดพระเจ้าเม็งราย ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ประวัติ

จารึกนี้อยู่บนฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ประทับนั่งขัดสมาธิเพชร (วัชราสน์) คำจารึกเริ่มจากฐานทางด้านขวาของพระพุทธรูปซึ่งเป็นตัวเลข, เรือนยันต์ตัวเลข และดวงฤกษ์ จากนั้นจึงเป็นข้อความภาษาบาลีและภาษาไทย ซึ่งต่อเนื่องไปจนถึงบางส่วนของฐานทางด้านหลัง

เนื้อหาโดยสังเขป

ศรีสัทธรรมไตรโลกรัตนจุฬามหาสังฆราช โปรดให้สร้างพระพุทธสิหิงค์องค์นี้ขึ้นเพื่อเป็นที่บูชาแก่คนทั้งหลาย ตอนท้ายมีการระบุถึงน้ำหนักของพระพุทธรูป

ศรีสัทธรรมไตรโลกรัตนจุฬามหาสังฆราช

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ จุลศักราช 831 ตรงกับ พ.ศ. 2012 ในรัชกาลพระเจ้าติโลกราช แห่งราชวงศ์มังราย (ครองราชย์ พ.ศ. 1984-2030)

ฮันส์ เพนส์, “2 วัดพระเจ้าเม็งราย,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 57-59.