จารึกฐานพระพุทธรูปวัดดอกคำ 4

50 วัดดอกคำ, ชม. 97

ไม้จันทน์

ฐานพระพุทธรูปปางเปิดโลก

สูง 56 ซม.

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 97”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “50 วัดดอกคำ”

สถานที่พบ

วัดดอกคำ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

เนื้อหาโดยสังเขป

จุลศักราช 1176 เจ้าแสนเมืองมาและครอบครัว ร่วมกันสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ด้วยไม้แก่นจันทน์ เพื่อเป็นที่บูชาแก่มนุษย์และเทวดาทั้งหลาย ตอนท้ายขอให้ตนได้สมปรารถนา และขอให้ได้พบกับสุข 3 ประการ อันมีนิพพานเป็นยอด

เจ้าแสนเมืองมาและครอบครัว

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ จุลศักราช 1176 ตรงกับ พ.ศ. 2357

ฮันส์ เพนธ์, “50 วัดดอกคำ,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 115-116.