จารึกเจ้าศรีฯ

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. ๑๖ จารึกเจ้าศรีฯ พ.ศ. ๒๐๓๙, พย. ๑๖ จารึกเจ้าศรีฯ

พุทธศักราช ๒๐๓๙

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๒ ด้าน มี ๓๐ บรรทัด ด้านที่ ๑ มี ๑๖ บรรทัด ด้านที่ ๒ มี ๑๔ บรรทัด

หลักสี่เหลี่ยม ปลายมน

กว้าง ๒๘ ซม. สูง ๑๑๐ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. ๑๖”
๒) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ กำหนดเป็น “พย. ๑๖ จารึกเจ้าศรีฯ พ.ศ. ๒๐๓๙”
๓) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. ๑๖ จารึกเจ้าศรีฯ”

ประมาณปี พ.ศ. ๒๔๕๗-๒๔๖๕

หลวงสิทธิประศาสน์ (คลาย บุษกรรณ)

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดศรีโคมคำ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พิมพ์เผยแพร่

๑) จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๑๓๙-๑๔๐.
๒) ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๓๑๒-๓๑๘.

ประวัติ

หลวงสิทธิประศาสน์ (คลาย บุษกรรณ) ในขณะดำรงตำแหน่งเป็นนายอำเภอคนแรกของเมืองพะเยา ช่วงปี พ.ศ. ๒๔๕๗-๒๔๖๕ ได้พบจารึกหลักนี้ขณะออกตรวจราชการตามท้องถิ่นในเมืองพะเยา และได้นำมาไว้ยังที่ว่าการอำเภอเมืองพะเยา และได้นำมาไว้ยังที่ว่าการอำเภอเมืองพะเยา ขณะนั้นเมืองพะเยายังไม่มีที่เก็บรักษาจารึก อย่างไรก็ตาม ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่า สถานที่ค้นพบอยู่ที่ใด และได้มาในปีใด พระธรรมวิมลโมลี รองเจ้าคณะภาค ๖ เจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา (สมณศักดิ์ในสมัยนั้น “พระโสภณธรรมมุนี”) นำมาเก็บรักษาไว้ยังวัดศรีอุดมงคำ ต่อมาภายหลังปี พ.ศ. ๒๕๑๒ ได้ย้ายมาเก็บรักษาไว้ยังวัดศรีโคมคำ (เกรียงศักดิ์ ชัยดรุณ สัมภาษณ์พระธรรมวิมลโมลี ขณะดำรงสมณศักดิ์พระราชวิสุทธิโสภณ เมื่อวันที่ ๓๐ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๒๙)

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกชำรุดมาก ข้อความที่เหลืออยู่กล่าวถึงบุคคลผู้หนึ่ง ชื่อ ศรี ได้มีใจศรัทธาบริจาคข้าพระไว้ปฏิบัติดูแลวัดและพระพุทธรูป

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ ๑ บรรทัดที่ ๑ ระบุ จ.ศ. ๘๕๘ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๐๓๙ (ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น จ.ศ. ๘๗๘ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๐๕๙) อันเป็นรัชสมัยของพระเมืองแก้วหรือพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราช (พ.ศ. ๒๐๓๘-๒๐๖๘)

๑) เกรียงศักดิ์ ชัยดรุณ, “พย. ๑๖ จารึกเจ้าศรีฯ,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๓๑๒-๓๑๘.
๒) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. ๑๖ จารึกเจ้าศรีฯ พ.ศ. ๒๐๓๙,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๑๓๙-๑๔๐.