จารึกฐานซุ้มพระแผงมุกวัดผ้าขาว

56 วัดผ้าขาว, ชม. 99

ไม้

ฐานซุ้มพระแผง

ซุ้มพระแผงสูง 167 ซม.

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 99”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “56 วัดผ้าขาว”

สถานที่พบ

วัดผ้าขาว ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ปัจจุบันอยู่ที่

จากการสำรวจโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธรฯ ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2549 ไม่ปรากฏซุ้มพระแผงดังกล่าวที่วัดผ้าขาว

ประวัติ

จารึกนี้อยู่ในส่วนฐานของซุ้มประดิษฐานพระแผงมุก ปางมารวิชัย ซึ่งเดิมมีจำนวน 46 องค์ แต่จากการสำรวจโดย ฮันส์ เพนธ์ ใน พ.ศ. 2519 พบว่าขาดไป 2 องค์ พระพุทธรูปในลักษณะนี้ ภาษาไทยยวนเรียกว่า “พระพิมพ์หมู่” ฮันส์ เพนธ์ แสดงความคิดเห็นว่าพระแผงดังกล่าวอาจถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นพระพุทธรูป “คู่อายุ” เช่นเดียวกับพระพุทธรูปเงินในซุ้มที่วัดทุงยู (พ.ศ. 2479)

เนื้อหาโดยสังเขป

เจ้าอาวาสวัดผ้าขาว สร้างพระแผงนี้ขึ้น? ในจุลศักราช 1183

ครูบาเจ้าวัดอาวาสผ้าขาว

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ จุลศักราช 1181 ตรงกับ พ.ศ. 2364 ในรัชกาลพระยาธรรมลังกา (ครองเชียงใหม่ระหว่าง พ.ศ. 2358-2364)

ฮันส์ เพนธ์, “56 วัดผ้าขาว,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 119-120.