จารึกฐานซุ้มพระแผงมุกวัดผ้าขาว

จารึก

จารึกฐานซุ้มพระแผงมุกวัดผ้าขาว ด้านที่ 1

56 วัดผ้าขาว, ชม. 99

ฮันส์ เพนธ์ (พ.ศ. 2519)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ศักราช 1183 ตัว” เป็นจุลศักราช ตรงกับ พ.ศ. 2364
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ปีรวงไส้” คือ ปีมะเส็ง ตรีศก
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ออก” หมายถึง ข้างขึ้น
4. ฮันส์ เพนธ์ : “(ครู) บาเจ้าวัดผ้า (ขาว)……..” คำจารึกที่พระพิมพ์ซึ่งสร้างในปีเดียวกัน เจ้าอาวาสวัดผ้าขาวชื่อว่า “ครูบาทิพพล”