จารึกฐานพระพุทธรูปวัดทรายมูลเมือง 5

237 วัดทรายมูลเมือง, ชม. 136

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 1 บรรทัด (รอบฐานพระพุทธรูป)

สำริด

ฐานพระพุทธรูป ปางมารวิชัย

สูง 24 ซม.

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 136”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “237 วัดทรายมูลเมือง”

สถานที่พบ

วัดทรายมูลเมือง ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ประวัติ

จารึกนี้อยู่ที่ฐานพระพุทธรูปสำริด ปางมารวิชัยพร้อมสาวก 5 องค์นั่งประนมมือ ฮันส์ เพนธ์สันนิษฐานว่าตั้งใจสร้างเป็นปางเทศนาโปรดปัญจวัคคีย์

เนื้อหาโดยสังเขป

อ้ายสุขและนางออนถวายพระพุทธรูปเป็นทานในการฉลองวิหารวัดทรายมูลเมืองเมื่อวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 พ.ศ. 2479

อ้ายสุขและนางออน

การกำหนดอายุ

กำหนดจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ พ.ศ. 2479 ในสมัยพลตรี เจ้าแก้วนวรัฐ (ครองเชียงใหม่ระหว่าง พ.ศ. 2454-2482)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส.,2548, จาก :
ฮันส์ เพนธ์, “237 วัดทรายมูลเมือง,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 193-194.