จารึกฐานพระพุทธรูปวัดศรีเกิด 2

194 วัดศรีเกิด, ชม. 124

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 2 ด้าน มี 7 บรรทัด (ด้านหน้าฐาน 5 บรรทัด ด้านหลัง 2 บรรทัด)

ไม้

ลักษณะวัตถุ

ฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ วัชราสน์ (ขัดสมาธิเพชร)

สูง 19 ซม. หน้าตักกว้าง 8 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 124”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “194 วัดศรีเกิด”

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑ์วัดศรีเกิด ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

พิมพ์เผยแพร่

คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 169-170.

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2463 พระครูญาณลังกา วัดทุงยูเป็นประธานสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ถวายแด่วัดศรีเกิด ในคราวฉลองวิหารและเจดีย์ โดยขอให้ผลบุญเป็นเครื่องนำตนไปสู่นิพพาน

พระครูญาณลังกา วัดทุงยู

การกำหนดอายุ

กำหนดจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ พ.ศ. 2463 ในสมัย พลตรี เจ้าแก้วนวรัฐ (ครองเชียงใหม่ระหว่าง พ.ศ. 2454-2482)

ฮันส์ เพนธ์, “194 วัดศรีเกิด,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 169-170.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519)