จารึกวัดยางหนุ่ม

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2558 17:12:01 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562 20:44:00 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. ๒๖ จารึกวัดยางหนุ่ม, ๑.๒.๑.๑ วัดยางหนุ่ม พ.ศ. ๒๐๖๖, ชม. ๒๖ จารึกวัดยางหนุ่ม พ.ศ. ๒๐๖๕

พุทธศักราช ๒๐๖๕

ด้าน/บรรทัด

จำนวน ๒ ด้าน ด้านที่ ๑ มี ๖ บรรทัด ด้านที่ ๒ มี ๘ บรรทัด

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. ๒๖ จารึกวัดยางหนุ่ม”
๒) ในหนังสือ ประชุมจารึกล้านนา เล่ม ๔ กำหนดเป็น “๑.๒.๑.๑ วัดยางหนุ่ม พ.ศ. ๒๐๖๖”
๓) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ กำหนดเป็น “ชม. ๒๖ จารึกวัดยางหนุ่ม พ.ศ. ๒๐๖๕”

สถานที่พบ

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

พิมพ์เผยแพร่

๑) ประชุมจารึกล้านนา เล่ม ๔ (เชียงใหม่ : คลังข้อมูลจารึกล้านนา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, ๒๕๔๓), ๑๑๑-๑๒๖.
๒) จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๕๑), ๑๐๐-๑๐๑.

เนื้อหาโดยสังเขป

จารึกกล่าวถึงการทำบุญด้วยการถวายที่นาและข้าพระของเจ้าแม่ไณ ตลอดจนการถวายเงินของมหาเทวีเจ้าองค์ย่า เมื่อ พ.ศ. ๒๐๖๕ ตอนท้ายมีการสาปแช่งใครก็ตามที่มาเบียดเบียนไม่ว่าจะเป็นที่นาหรือข้าพระให้ตกนรกอเวจี

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ ๑ บรรทัดที่ ๒-๓ ระบุ จ.ศ. ๘๘๔ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๐๖๕ อันเป็นสมัยที่พญาแก้วปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. ๒๐๓๘-๒๐๖๘)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๕๘, จาก :
๑) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชม. ๒๖ จารึกวัดยางหนุ่ม พ.ศ. ๒๐๖๕,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๕๑), ๑๐๐-๑๐๑.
๒) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “บัญชีจารึก จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๕๑), (๒๙)-(๕๙).