จารึกฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย วัดสถารศ 1

นน. 27

สำริด

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. 27”
2) ในหนังสือ เมืองน่าน : โบราณคดี ประวัติศาสตร์ และศิลปะ กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย วัดสถารศ”

สถานที่พบ

วัดสถารศ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

พิมพ์เผยแพร่

เมืองน่าน : โบราณคดี ประวัติศาสตร์ และศิลปะ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2530), 282-283.

เนื้อหาโดยสังเขป

เรื่องราวที่จารึก กล่าวถึงสุมนเทวราช ผู้ครองชัยนันทบุรี และพระสุวัณพิมพาราชเทวี พระศรีอนุกัญญา พระราชบุตร พระราชนัดดา พร้อมด้วยเสนาอำมาตย์ประชานาถรวมทองกันสร้างพระพุทธรูปไว้โชตกศาสนา

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 1185 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2366 ครั้งเมืองน่านมาขึ้นกรุงรัตนโกสินทร์ โดยมีเจ้าเมืองคือ เจ้าสุมนเทวราช (พ.ศ. 2364-2368)

1) เทิม มีเต็ม, “ฐานพระพุทธรูป ฝาหีบพระธรรมและบานประตูที่พบในเมืองน่าน,” ใน เมืองน่าน : โบราณคดี ประวัติศาสตร์ และศิลปะ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2530), 245-333.
2) สุรศักดิ์ ศรีสำอาง, “ประวัติศาสตร์และเจ้าผู้ครองนคร,” ใน เมืองน่าน : โบราณคดี ประวัติศาสตร์ และศิลปะ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2530), 47-72.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : เมืองน่าน : โบราณคดี ประวัติศาสตร์ และศิลปะ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2530)