ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

นน. 5, นน. 5 จารึกนางแสนพลัวสร้างพระพุทธรูปไสยาสน์ พ.ศ. 2129

กว้าง 42 สูง 65 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. 5”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “นน. 5 จารึกนางแสนพลัวสร้างพระพุทธรูปไสยาสน์ พ.ศ. 2129”

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดพระธาตุแช่แห้ง ตำบลม่วงตื๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

พิมพ์เผยแพร่

จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 62-63.

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2129 (หรือ พ.ศ. 2130 ถ้านับแบบลังกา) นางแสนพลัวได้สร้างพระพุทธรูปด้วยใจศรัทธา

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 948 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2129 อันเป็นสมัยที่สาวถีนรตรามังซอศรีมังนรธาช่อปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 2122-2150)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “นน. 5 จารึกนางแสนพลัวสร้างพระพุทธรูปไสยาสน์ พ.ศ. 2129,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 62-63.
2) สรัสวดี อ๋องสกุล, ประวัติศาสตร์ล้านนา (กรุงเทพฯ : อมรินทร์พริ้นติ้ง, 2544), 254.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-29, ไฟล์; นน.5 สำเนา1)