จารึกฐานพระพุทธรูปวัดหัวข่วง 1

16 วัดหัวข่วง, ชม. 86

ทองสัมฤทธิ์

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

สูง 112 ซม.

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 86”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “16 วัดหัวข่วง”

สถานที่พบ

วัดแสนเมืองมาหลวง (วัดหัวข่วง) ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2044 มหาเถระเจ้ารูปหนึ่งได้ชักชวนนักบุญทั้งหลายให้ร่วมกันสร้างพระพุทธรูปองค์นี้

ผู้สร้าง

พระมหาเถระเจ้า และนักบุญทั้งหลายได้แก่ เจ้าห้าสิบต้าเพี้ยน เจ้าท้านะสี และ เจ้าขุนขวัน

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกระบุ จ.ศ. 863 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2044 อันเป็นสมัยที่พระเมืองแก้วหรือพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราชปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 2038-2068)

ฮันส์ เพนธ์, “16 วัดหัวข่วง,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 85-86.