จารึกฐานพระพุทธรูปวัดควรค่าม้า 2

62 วัดควรค่าม้า, ชม. 101

ไม้

พระพุทธรูปปางมารวิชัย

สูง 20 ซม.

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 101”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “62 วัดควรค่าม้า”

สถานที่พบ

วัดควรค่าม้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ประวัติ

จารึกนี้อยู่ด้านหน้าของฐานพระพุทธรูปไม้ปางมารวิชัย

เนื้อหาโดยสังเขป

ระบุนามผู้สร้างและปีที่สร้างพระพุทธรูป คือ หนานมโน สร้างใน จุลศักราช 1168

หนานมโน

การกำหนดอายุ

ศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ 1168 แต่จากคำนวณโดย ฮันส์ เพนธ์ พบว่า ปีกาบสันควรเป็น จุลศักราช 1186 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2367 ในรัชกาลพระยาคำฝั้น (ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 2366-2368)

ฮันส์ เพนส์, “62 วัดควรค่าม้า,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 123-124.