จารึกฐานพระพุทธรูปวัดช่างแต้ม 4

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 120 จารึกฐานพระพุทธรูปวัดช่างแต้ม 4, 168 วัดช่างแต้ม, ชม. 120

ไม้

ฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์

สูง 11 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 120 จารึกฐานพระพุทธรูปวัดช่างแต้ม 4”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “168 วัดช่างแต้ม”

สถานที่พบ

วัดช่างแต้ม ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ประวัติ

จารึกนี้อยู่ด้านหน้าฐานพระพุทธรูปไสยาสน์ จำนวน 3 บรรทัด ฐานพระพุทธรูปดังกล่าวทำจากไม้ แต่องค์พระทำจากมุกงาช้าง คือ นำงาช้างบดเป็นผงซึ่งภาษาถิ่นเหนือเรียกว่า “มุก” มาสร้างเป็นพระพุทธรูป

เนื้อหาโดยสังเขป

จุลศักราช 1266 เจ้าหนานอุ่นเมือง เจ้าบัวเที่ยง เจ้าหนานคำวงศาพร้อมทั้งอัครชายา โอรสธิดา และทาสชายหญิงทุกคนร่วมกันสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ขึ้นด้วยมุกเขี้ยวงาช้าง เพื่อค้ำชูพระพุทธศาสนา โดยขอให้ตนได้สมความปรารถนา

ผู้สร้าง

เจ้าหนานอุ่นเมือง เจ้าบัวเที่ยง เจ้าหนานคำวงศา พร้อมทั้งอัครชายา โอรสธิดา และทาสชายหญิง

การกำหนดอายุ

กำหนดจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ จุลศักราช 1266 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2447 ในสมัยเจ้าอินทวโรรสสุริยวงษ์ (ครองเชียงใหม่ระหว่าง พ.ศ. 2444-2452)

ฮันส์ เพนส์, “168 วัดช่างแต้ม,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 161-162.