จารึกสร้างพระพุทธรูปวัดดอนยาง

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2550 13:59:58 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2566 09:27:21 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชร. 11, ชร. 11 จารึกสร้างพระพุทธรูปวัดดอนยาง พ.ศ. 2023, 1.4.1.1 วัดดอนยาง พ.ศ. 2023

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 3 ด้าน มี 8 บรรทัด ด้านที่ 1 มี 2 บรรทัด ด้านที่ 2 มี 2 บรรทัด ด้านที่ 3 มี 4 บรรทัด

หินทรายสีเทา

รูปครึ่งวงกลม

กว้าง 48.5 ซม. สูง 29 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชร. 11”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “ชร. 11 จารึกสร้างพระพุทธรูปวัดดอนยาง พ.ศ. 2023”
3) ในหนังสือ ประชุมจารึกล้านนา เล่ม 1 กำหนดเป็น “1.4.1.1 วัดดอนยาง พ.ศ. 2023”

สถานที่พบ

วัดปงสนุก ตำบลเวียง อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงแสน ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย (สำรวจเมื่อ 31 กรกฎาคม 2557)

พิมพ์เผยแพร่

1) จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 26-27.
2) ประชุมจารึกล้านนา เล่ม 1 (เชียงใหม่ : คลังข้อมูลจารึกล้านนา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 2540), 43-46.

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2023 พระภิกษุมังคลเมธาวี อยู่เมืองฝาง สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ ถวายแด่วัดดอนยาง

พระภิกษุมังคลเมธาวี

การกำหนดอายุ

จารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 2 ระบุ พ.ศ. 2024 ซึ่งเป็นการนับแบบลังกา มากกว่าแบบรัตนโกสินทร์ 1 ปี ดังนั้น อายุของจารึกหลักนี้ จึงเป็น พ.ศ. 2023 อันเป็นสมัยที่พระเจ้าติโลกราชปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 1984-2030)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชร. 11 จารึกสร้างพระพุทธรูปวัดดอนยาง พ.ศ. 2023,” ใน จารึกล้านนา : ภาค 1 เล่ม 1 จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 26-27.
2) ฮันส์ เพนธ์, “1.4.1.1 วัดดอนยาง พ.ศ. 2023,” ใน ประชุมจารึกล้านนา เล่ม 1 : จารึกในพิพิธภัณฑ์ฯ เชียงแสน (เชียงใหม่ : คลังข้อมูลจารึกล้านนา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 2540), 43-46.

ภาพประกอบ

1) ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-18, ไฟล์; ChR_1101_c, ChR_1102_p และ ChR_1103_c)
2) ภาพถ่ายจารึกจากการสำรวจภาคสนาม : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 28 กรกฎาคม-1 สิงหาคม 2557
3) ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากการสำรวจภาคสนาม : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, สำรวจเมื่อ 8 กันยายน 2566