จารึกเจ้าอารามคันธะ

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2557 16:43:52 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2567 11:13:07 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 30 จารึกวัดศรีคำชมพู, ชม. 30 จารึกเจ้าอารามคันธะ พ.ศ. 2370

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 2 ด้าน มี 10 บรรทัด, ด้านที่ 1 เป็นยันต์ ด้านที่ 2 มี 10 บรรทัด

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 30 จารึกวัดศรีคำชมพู”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 กำหนดเป็น “ชม. 30 จารึกเจ้าอารามคันธะ พ.ศ. 2370”

สถานที่พบ

วัดศรีคำชมภู ตำบลป่าบง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

ประวัติ

ข้อมูลของจารึกหลักนี้ปรากฏและพิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 พ.ศ. 2551

เนื้อหาโดยสังเขป

ด้านแรกเป็นยันต์รูปสี่เหลี่ยม ด้านที่ 2 กล่าวถึงการสร้างพระพุทธรูปโดยเจ้าอาวาสคันธา เมื่อปี พ.ศ. 2369 และได้มีการจัดงานฉลองพระพุทธรูปองค์นี้ขึ้น ในปี พ.ศ. 2370 เจ้าอาวาสคันธายะ รองเจ้าอาวาสชู สามเณรทั้ง 12 รูป ตลอดจนศรัทธาทั้งหลายได้ร่วมกันสร้างกำแพงและธรรมมาสน์ขึ้นในการนี้ด้วย

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 2 บรรทัดที่ 3 ระบุจุลศักราช 1189 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2370 อันเป็นสมัยที่พระยาพุทธวงศ์ (เจ้าหลวงแผ่นดินเย็น) ปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 2369-2389)

1) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชม. 30 จารึกเจ้าอารามคันธะ พ.ศ. 2370,” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 112-113.
2) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “บัญชีจารึก จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน,” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), (29)-(59).

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 2 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551)