QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2550 13:59:58 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2566 15:54:57 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชร. 4, ชร. 4 จารึกพระมหาเถรนำพระพุทธศาสนาจากลังกามาหริภุญชัย พ.ศ. 2041, จารึกการสืบพุทธศาสนาในลังกาทวีป

หินทรายสีน้ำตาล

หลักสี่เหลี่ยม

กว้าง 21.5 ซม. สูง 95 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชร. 4”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “ชร. 4 จารึกพระมหาเถรนำพระพุทธศาสนาจากลังกามาหริภุญชัย พ.ศ. 2041”
3) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “จารึกการสืบพุทธศาสนาในลังกาทวีป”

สถานที่พบ

วัดร้างแห่งหนึ่ง ในจังหวัดพะเยา ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของวัดรัตนวราราม ตำบลดงเจน กิ่งอำเภอภูกามยาว (ข้อมูลเดิมว่า ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง) จังหวัดพะเยา

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงแสน ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย (สำรวจเมื่อ 31 กรกฎาคม 2557)

พิมพ์เผยแพร่

1) จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 9.

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงพระมหาเถรเจ้า 25 รูป ที่ได้นำเอาพระพุทธศาสนาจากลังกาทวีปมายังอาณาจักรหริภุญชัย

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 3 ระบุ พ.ศ. 2041 อันเป็นสมัยที่พระเมืองแก้วหรือพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราชปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 2038-2068)

1) เกรียงศักดิ์ ชัยดรุณ, “ชร. 4 จารึกการสืบพุทธศาสนาในลังกาทวีป,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 224-227.
2) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชร. 4 จารึกพระมหาเถรนำพระพุทธศาสนาจากลังกามาหริภุญชัย พ.ศ. 2041,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 9.

ภาพประกอบ

1) ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-18, ไฟล์; ChR_0400_c)
2) ภาพถ่ายจารึกจากการสำรวจภาคสนาม : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 28 กรกฎาคม-1 สิงหาคม 2557
3) ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากการสำรวจภาคสนาม : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, สำรวจเมื่อ 8 กันยายน 2566