สัมฤทธิ์

ลักษณะวัตถุ

พระพุทธรูปสัมฤทธิ์ ปิดทองทึบทั้งองค์ ประทับนั่งสมาธิราบปางมารวิชัย

ปัจจุบันอยู่ที่

ห้องผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย

พิมพ์เผยแพร่

ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 7 (กรุงเทพฯ : สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, 2534), 85-86.

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงนามผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันสร้างพระพุทธรูป โดยอธิษฐานขอให้ได้พบพระพุทธศาสนาในอนาคตกาลสมปรารถนา

เจ้าสอรัด และครอบครัว

การกำหนดอายุ

กองหอสมุดแห่งชาติกำหนดให้เป็น จารึกอักษรไทยสุโขทัย อายุปลายพุทธศตวรรษที่ 20-ต้นพุทธศตวรรษที่ 21

ก่องแก้ว วีระประจักษ์ และเทิม มีเต็ม, “หลักที่ 299 จารึกที่ฐานพระพุทธรูปสุโขทัย (เจ้าสอรัด),” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 7 : ประมวลจารึกที่พบในประเทศไทยและต่างประเทศ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการชำระประวัติศาสตร์ไทยและจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และโบราณคดี สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, 2534), 85-86.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 7 (กรุงเทพฯ : สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, 2534)