จารึกวัดบ้านยางหมากม่วง

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชร. 33, ศิลาจารึกจากวัดบ้านยางหมากม่วง (พ.ศ. 2022), ชร. 33 จารึกวัดบ้านยางหมากม่วง พ.ศ. 2022, 1.4.1.1 วัดบ้านยางหมากม่วง พ.ศ. 2022

รูปใบเสมา หักชำรุด

กว้าง 45 ซม. สูง 73 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชร. 33”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 20 ฉบับที่ 3 (กันยายน 2519) กำหนดเป็น “ศิลาจารึกจากวัดบ้านยางหมากม่วง (พ.ศ. 2022)”
3) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “ชร. 33 จารึกวัดบ้านยางหมากม่วง พ.ศ. 2022”
4) ในหนังสือ ประชุมจารึกล้านนา เล่ม 1 กำหนดเป็น “1.4.1.1 วัดบ้านยางหมากม่วง พ.ศ. 2022”

สถานที่พบ

วัดร้าง ตำบลแม่เย็น อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงแสน ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย (สำรวจเมื่อ 31 กรกฎาคม 2557)

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสารศิลปากร ปีที่ 20 ฉบับที่ 3 (กันยายน 2519) : 38-40.
2) จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 40-41.
3) ประชุมจารึกล้านนา เล่ม 1 (เชียงใหม่ : คลังข้อมูลจารึกล้านนา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 2540), 25-32.

ประวัติ

จารึกหลักนี้ถูกนำไปไว้ที่วัดร้องขุ่น ตำบลบัวศรี อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เมื่อปี พ.ศ. 2504 ครั้นปี พ.ศ. 2518 ก็ได้ถูกนำไปไว้ที่วัดพระแก้ว ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย และได้ย้ายมาเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงแสน จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 จนถึงปัจจุบัน

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2022 เจ้าหมื่นน้อยใส ผู้ครองเมืองอ้อย ถวายนา และต้นหมาก แด่วัดบ้านยางหมากม่วง

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 841 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2022 อันเป็นสมัยที่พระเจ้าติโลกราชปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 1984-2030)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชร. 33 จารึกวัดบ้านยางหมากม่วง พ.ศ. 2022,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 40-41.
2) ฮันส์ เพนธ์, “1.4.1.1 วัดบ้านยางหมากม่วง พ.ศ. 2022,” ใน ประชุมจารึกล้านนา เล่ม 1 : จารึกในพิพิธภัณฑ์ฯ เชียงแสน (เชียงใหม่ : คลังข้อมูลจารึกล้านนา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 2540), 25-32.
3) ฮันส์ เพนธ์, “ศิลาจารึกจากวัดบ้านยางหมากม่วง (พ.ศ. 2022),” ศิลปากร 20, 3 (กันยายน 2519) : 38-40.

ภาพประกอบ

1) ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-18, ไฟล์; ChR_3300_c)
2) ภาพถ่ายจารึกจากการสำรวจภาคสนาม : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 28 กรกฎาคม-1 สิงหาคม 2557
3) ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากการสำรวจภาคสนาม : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, สำรวจเมื่อ 8 กันยายน 2566