ชุดคำค้น 20 คำ

อายุ-จารึก พ.ศ. 2422, อายุ-จารึกพุทธศตวรรษที่ 25, ยุคสมัย-จารึกสมัยล้านนา, ยุคสมัย-จารึกสมัยล้านนาภายใต้สยาม, ยุคสมัย-จารึกสมัยล้านนาภายใต้สยาม-พระเจ้าอินทรวิชยานนท์, วัตถุ-จารึกบนหิน, วัตถุ-จารึกบนหินชนวนสีดำ, วัตถุ-จารึกบนหินชนวนสีดำ, ลักษณะ-จารึกบนแผ่นรูปสี่เหลี่ยม, ลักษณะ-จารึกบนแผ่นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า, ศาสนา-จารึกในพระพุทธศาสนา, ที่อยู่ปัจจุบัน-จารึกวัดดอนไชย น่าน, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ-สร้างพระพุทธรูป, เรื่อง-การบูรณะปฏิสังขรณ์ศาสนสถาน, เรื่อง-พิธีกรรมทางศาสนา, เรื่อง-ความเป็นอยู่และประเพณี, เรื่อง-ประวัติศาสตร์น่าน, บุคคล-กษัตริย์และผู้ครองเมืองน่าน, บุคคล-กษัตริย์และผู้ครองเมืองน่าน-เจ้าอนันตวรฤทธิเดช,

จารึกวัดดอนไชย

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2557 15:35:37 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2567 15:51:36 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

นน. 2044, ศิลาจารึก วัดดอนไชย 1 (นน. 2044) จ.ศ. 1241 (พ.ศ. 2422)

แผ่นหินชนวนสีดำ

แผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ขนาดวัตถุ

กว้าง 48.5 ซม. สูง 40 ซม. หนา 1.5 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. 2044”

สถานที่พบ

วัดดอนไชย ตำบลนาน้อย อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

เนื้อหาโดยสังเขป

ในปี พ.ศ. 2422 เจ้าอนันตวรฤทธิเดชฯ เจ้าผู้ครองนครน่านได้โปรดให้เปลี่ยนชื่อจากเมืองงั่วเป็นเมืองศรีษะเกษ และในปีเดียวกันพระองค์ร่วมกับพระญาติและราษฎรได้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดดอนไชยและสร้างพระพุทธรูปขึ้นองค์หนึ่ง เมื่อสร้างแล้วเสร็จจึงนิมนต์พระสงฆ์มารับเครื่องไทยทาน ประกอบพิธีพุทธาภิเษกและจัดงานเฉลิมฉลอง นอกจากนี้ยังทรงถวายที่นาไว้กับวัดและบริจาคทานให้แก่ประชาชนอีกด้วย

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากเลขศักราชที่ปรากฏในจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 5 คือ พ.ศ. 2422

ยุทธพร นาคสุข, “ศิลาจารึก วัดดอนไชย 1 (นน. 2044) จ.ศ. 1241 (พ.ศ. 2422),” ใน การศึกษาและปริวรรตจารึก : จารึกพบที่อำเภอนาน้อยและอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน (กรุงเทพฯ : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), 2551), 150-156.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : โครงการพัฒนาฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 19-25 มกราคม 2551