จารึกฐานพระพุทธรูปวัดศรีบุญเรือง (เชียงใหม่)

พุทธศักราช ๒๐๒๔

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๒ ด้าน มี ๓ บรรทัด ด้านที่ ๑ มี ๒ บรรทัด ด้านที่ ๒ มี ๑ บรรทัด

ฐานพระพุทธรูป

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. ๑๗๘”
๒) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ กำหนดเป็น “ชม. ๑๗๘ จารึกฐานพระพุทธรูปวัดศรีบุญเรือง พ.ศ. ๒๐๒๔”

ประวัติ

ข้อมูลของจารึกหลักนี้ปรากฏและพิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ พ.ศ. ๒๕๕๑

เนื้อหาโดยสังเขป

เมื่อ พ.ศ. ๒๐๒๔ พระภิกษุนามว่า พระสุมังคลเมธาวี ได้เชิญชวนให้อุบาสิกาซึ่งเป็นหลานสาวของหมื่นยูพวกหาญ สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ไว้ที่เมืองฝาง

ผู้สร้าง

พระสุมังคลเมธาวี และหลานสาวของหมื่นยูพวกหาญ

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ ๑ บรรทัดที่ ๑ ระบุศักราช คือ พ.ศ. ๒๐๒๔ ซึ่งตรงกับสมัยที่พระเจ้าติโลกราช ปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. ๑๙๘๔-๒๐๓๐)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๕๗, จาก :
๑) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “บัญชีจารึก จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๕๑), (๒๙)-(๕๙).
๒) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชม. ๑๗๘ จารึกฐานพระพุทธรูปวัดศรีบุญเรือง พ.ศ. ๒๐๒๔,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๕๑), ๑๕๘-๑๕๙.