จารึกวัดสรศักดิ์

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2550 13:59:58 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2566 08:55:19 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

หลักที่ 9 ก, หลักที่ 49 ศิลาจารึกวัดสรศักดิ์, สท. 25

หินชนวน

แผ่นรูปใบเสมา

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “สท. 25”
2) ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 1 กำหนดเป็น “หลักที่ 9 ก.”
3) ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 3 กำหนดเป็น “หลักที่ 49 ศิลาจารึกวัดสรศักดิ์”
4) ในหนังสือ จารึกสมัยสุโขทัย กำหนดเป็น “ศิลาจารึกวัดสรศักดิ์ พุทธศักราช 1960”

สถานที่พบ

มุมตะวันตกเฉียงเหนือของตระพังสอ ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รามคำแหง ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย

ประวัติ

ศิลาจารึกวัดสรศักดิ์เป็นหินชนวน ลักษณะแผ่นรูปใบเสมา ขนาดความกว้าง 96 ซม. สูง 144 ซม. หนา 19 ซม. มีจารึกอักษรสุโขทัย ภาษาไทยจำนวน 35 บรรทัด จารึกเมื่อพุทธศักราช 1960 ศิลาจารึกหลักนี้ หน่วยขุดแต่งและบูรณะเมืองสุโขทัย กองโบราณคดี กรมศิลปากร พบที่มุมตระพังสอด้านตะวันตกเฉียงเหนือ ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย

เนื้อหาโดยสังเขป

ได้กล่าวถึงนายอินทรศักดิ์ขอที่ดินจากเจ้าท่านออกญาธรรมราชาเพื่อสร้างอาราม

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 17 บอกศักราชคือ “ศักราชขึ้นเก้าตัว” หมายความว่าเลขท้ายของศักราชนั้นๆ เป็นเลข 9 หรือที่เรียกว่า “นพศก” และตรงกับปีวอกนั้น ได้แก่ พ.ศ. 1959 (จ.ศ. 778) และในบรรทัดที่ 20-21 มีข้อความว่า “ศักราชขึ้นตัวหนึ่ง ระกาสัมฤทธิศก”, คำว่า “ศักราชขึ้นตัวหนึ่ง” ในที่นี้ หมายความว่า ศักราชนั้นๆ เพิ่มจำนวนเลขอีกตัวหนึ่ง เช่น พ.ศ. 1959 เมื่อเพิ่มเลขท้ายอีกตัวหนึ่งก็เป็น 1960

1) ฉ่ำ ทองคำวรรณ, “ศิลาจารึกวัดสรศักดิ์ พุทธศักราช 1960,” ใน จารึกสมัยสุโขทัย (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2526), 128-134.
2) ฉ่ำ ทองคำวรรณ, “หลักที่ 49 ศิลาจารึกวัดสรศักดิ์,” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 3 : ประมวลจารึกที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลางของประเทศไทย อันจารึกด้วยอักษรและภาษาไทย, ขอม มอญ, บาลีสันสกฤต (พระนคร : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี, 2508), 82-88.