จารึกปราสาทโตนตวล ๑

พุทธศักราช ๑๕๔๕

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๑๓ บรรทัด

ลักษณะวัตถุ

กรอบประตูปราสาท ผนังข้างด้านทิศเหนือ ส่วนบนชำรุดหักหายไป

ขนาดวัตถุ

กว้าง ๔๐ ซม. สูง ๙๕ ซม. หนา ๒๗.๕ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ศก. ๙”
๒) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๑ (มกราคม-กุมพาพันธ์ ๒๕๔๔) กำหนดเป็น “จารึกปราสาทโตนตวล ๑”

สถานที่พบ

กรอบประตูมุขด้านหน้าปราสาทประธาน ปราสาทโตนตวล บ้านภูมิซรอล ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ

ผู้พบ

ทหารพราน สังกัดกรมทหารพรานที่ ๒๓ อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ

พิมพ์เผยแพร่

วารสาร ศิลปากร ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๑ (มกราคม-กุมภาพันธ์ ๒๕๔๔) : ๙๙-๑๐๔.

ประวัติ

เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการหนังสือตัวเขียนและจารึก หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร ได้เดินทางไปสำรวจศิลาจารึก จัดทำสำเนาจารึก และถ่ายภาพ บันทึกข้อมูลจารึก เมื่อวันที่ ๙ ตุลาคม ๒๕๓๕

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกเป็นการออกคำสั่งโดยพระบรมบพิตรให้เผยแพร่คำประกาศจับสองข้าทาส คือ จันทรพรกับลาตวิ ที่ไกรจักวัลละ มอบให้เป็นข้าทาสแก่พระกัมรเตงชคัต ข้าทาสทั้งสองคงจะหนี จึงมีประกาศจับ พร้อมทั้งระบุโทษผู้ละเลยหน้าที่ ไม่เผยแพร่คำประกาศจับดังกล่าว

การกำหนดอายุ

จารึกบรรทัดที่ ๘ ระบุศักราช ๙๒๔ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๑๕๔๕ อันเป็นปีสุดท้ายแห่งการครองราชสมบัติของพระเจ้าอุทยาทิตยวรมันที่ ๑ (พ.ศ. ๑๕๔๔-๑๕๔๕) ซึ่งประทับอยู่ที่นครธม ถูกพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๑ บุตรเจ้านครตามพรลิงค์แห่งอาณาจักรศรีวิชัย ยกกองทัพมาโจมตี เข้ายึดเมืองนครธมไว้ได้ แล้วเสด็จขึ้นครองราชสมบัติแทน (พ.ศ. ๑๕๔๕-๑๕๙๓) ฉะนั้น พ.ศ. ๑๕๔๕ จึงอยู่ในปลายรัชสมัยของพระเจ้าอุทยาทิตยวรมันที่ ๑ และต้นรัชสมัยของพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๑

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๔๘, จาก :
ชะเอม แก้วคล้าย, “จารึกปราสาทโตนตวล,” ศิลปากร ๔๔, ๑ (มกราคม-กุมภาพันธ์ ๒๕๔๔) : ๙๙-๑๐๔.